Công Nghệ

Oracle tham gia "cuộc đua" mua lại TikTok

Phùng Mỹ Thứ Ba | 18/08/2020 18:05

Nguồn ảnh: National Herald

Nhóm công nghệ Oracle đang làm việc với các nhà đầu tư trong nỗ lực trả giá cao hơn Microsoft sau lệnh thoái vốn của ông Trump.
Nguồn ảnh: National Herald

Theo Financial Times, Tập đoàn điện toán đám mây Oracle đã tham gia cuộc đua mua lại TikTok. Điều này mang lại cho Microsoft thêm một đối thủ tiềm năng trong nỗ lực kiểm soát ứng dụng video xã hội ngắn thuộc sở hữu của Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đóng cửa trừ khi có một công ty Mỹ tiếp quản.

Công ty công nghệ phần mềm doanh nghiệp Oracle do ông Larry Ellison thành lập đã có các cuộc đàm phán sơ bộ với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok. Oracle đã làm việc với một nhóm các nhà đầu tư Mỹ sở hữu cổ phần trong ByteDance, bao gồm General Atlantic và Sequoia Capital. Theo đó, Oracle đang xem xét nghiêm túc việc mua lại các hoạt động của ứng dụng tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Số tiền của thương vụ này chưa được xác định cụ thể, nhưng các chuyên gia độc lập ước tính nó trong một phạm vi rộng từ 20 đến 50 tỉ USD.

Nếu quên đi định hướng truyền thống của Oracle về khách hàng doanh nghiệp, thì công ty này khá phù hợp với vai trò chủ sở hữu mới của tài sản ở Mỹ của TikTok. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Nếu quên đi định hướng truyền thống của Oracle về khách hàng doanh nghiệp, thì công ty này khá phù hợp với vai trò chủ sở hữu mới của tài sản ở Mỹ của TikTok. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Với vốn hóa ròng là 166 tỉ USD, Oracle có một khoản dự trữ tiền mặt là 43 tỉ USD vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, ứng dụng TikTok không phù hợp với mô hình kinh doanh của Oracle vì tập trung vào giải trí và tiêu dùng.

Kể từ khi công khai về việc mua lại TikTok hồi đầu tháng 8, Microsoft đã là ứng cử viên hàng đầu. Microsoft cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận để khám phá việc mua ứng dụng của các doanh nghiệp Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Thỏa thuận mua một phần của TikTok sẽ phức tạp về mặt pháp lý và kỹ thuật. Cho đến nay, Microsoft vẫn được xem là công ty tiên phong trong nỗ lực tìm kiếm người mua Mỹ sau cuộc thảo luận giữa CEO của công ty và Tổng thống Mỹ.

Microsoft cũng nghiêm túc xem xét nỗ lực tiếp quản các hoạt động toàn cầu của TikTok ngoài các quốc gia mà họ đã vạch ra trong tháng này. Microsoft đặc biệt quan tâm đến việc mua TikTok ở châu Âu và Ấn Độ, nơi ứng dụng video này đã bị chính phủ Ấn Độ cấm sau căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, ByteDance phản đối việc bán bất kỳ tài sản nào ngoài các tài sản ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Microsoft cam kết chỉ thực hiện thỏa thuận với TikTok nếu tất cả các cuộc kiểm tra bảo mật và xem xét đều được thực hiện. Nguồn ảnh: IGN24.
Microsoft cam kết chỉ thực hiện thỏa thuận với TikTok nếu tất cả các cuộc kiểm tra bảo mật và xem xét đều được thực hiện. Nguồn ảnh: IGN24.

Tuy nhiên, các báo cáo cho rằng thỏa thuận Microsoft-TikTok có thể không xảy ra do tỉ lệ của thỏa thuận “không cao hơn 20%”. Nguyên nhân là do mức giá ban đầu mà Microsoft đưa ra giống như “cướp chủ nhân khi ngôi nhà của anh ta bị cháy”.

Theo khuyến nghị từ Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ, tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho ByteDance thoái các hoạt động của ứng dụng video tại Mỹ trong vòng 90 ngày, gây áp lực lên công ty Trung Quốc do lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà công ty này xử lý.

Lệnh của ông Trump nói rằng Mỹ có “bằng chứng đáng tin cậy” rằng ByteDance đang sử dụng TikTok, đạt 2 tỉ lượt tải xuống trên toàn thế giới vào năm 2020, vi phạm an ninh của Mỹ. ByteDance đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc về việc chia sẻ dữ liệu không đúng cách. 

Việc Oracle tham gia cuộc đua đã cung cấp cho ByteDance một giải pháp đáng tin cậy thay thế cho lời đề nghị của Microsoft. Twitter cũng đã thảo luận về một “sự kết hợp tiềm năng” với TikTok, nhưng có những “quan ngại sâu sắc” về năng lực tài chính cũng như sức nóng chính trị ở Mỹ cho thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, Apple lại bày tỏ họ không quan tâm đến việc mua lại TikTok sau khi một số báo cáo xuất hiện về việc nhà sản xuất iPhone sẵn sàng mua ứng dụng có trụ sở tại Trung Quốc. Mặc dù ByteDance không nêu giá công khai, nhưng thành công của TikTok đã đưa nó trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới vào năm 2018. TikTok không chỉ là miếng bánh ngon với “ông lớn” Microsoft mà nó còn hấp dẫn đối với Netflix. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất khiến thương vụ Netflix với TikTok khó có thể thành hiện thực là bởi “TikTok muốn giữ phần lớn hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình”. 

Không rõ liệu Nhà Trắng có ủng hộ cách tiếp cận của Oracle hơn là của Microsoft hay không. Bởi lẽ, ông Larry Ellison - một trong những người giàu nhất thế giới, là một trong số ít người ở Thung lũng Silicon công khai ủng hộ Tổng thống Trump. 

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức, bao gồm cả việc tách công nghệ backend (*) của TikTok khỏi ByteDance. Hoạt động của TikTok tại Mỹ hoặc toàn cầu sẽ thu được bao nhiêu sau thỏa thuận mua lại vẫn là điều chưa rõ.

(*) Có một phần của ứng dụng mà người dùng nhìn thấy và sau đó, trong hầu hết các trường hợp, thì phần lớn nhất của ứng dụng vẫn là cái không nhìn thấy được. Đây là phần backend huyền bí.

Có thể bạn quan tâm:

► Mỹ thắt chặt hơn các biện pháp trừng phạt Huawei

► 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày