Công Nghệ

Vai trò của AI trong tương lai sức khỏe cộng đồng

Phùng Mỹ Thứ Tư | 11/11/2020 14:25

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết, Microsoft cam kết bảo vệ dữ liệu của người tiêu dùng để xây dựng lòng tin của người dùng đối với công ty công nghệ này. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Tương lai của sức khỏe cộng đồng thực sự là về việc sử dụng AI.
Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết, Microsoft cam kết bảo vệ dữ liệu của người tiêu dùng để xây dựng lòng tin của người dùng đối với công ty công nghệ này. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Theo Nikkei Asian Review, Chủ tịch Brad Smith của Microsoft tại diễn đàn kinh doanh quốc tế ở Tokyo hôm 11.11 cho biết, khi virus Corona tiếp tục làm gián đoạn cuộc sống trên khắp thế giới, tương lai của sức khỏe cộng đồng "thực sự là về việc sử dụng AI".

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp trong nhiều thập kỷ. AI gần đây mới bắt đầu đóng vai trò hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo Frost & Sullivan, các hệ thống AI được dự đoán sẽ trở thành ngành công nghiệp trị giá 6 tỉ USD vào năm 2021. 

Trong ngành chăm sóc sức khỏe, AI mới chỉ đạt được những bước tiến nhỏ để hướng tới cơ hội rộng lớn và đa chiều. Ảnh: International SOS.
Trong ngành chăm sóc sức khỏe, AI mới chỉ đạt được những bước tiến nhỏ để hướng tới cơ hội rộng lớn và đa chiều. Ảnh: International SOS.

Một đánh giá gần đây của McKinsey dự đoán chăm sóc sức khỏe là một trong 5 ngành hàng đầu với hơn 50 trường hợp sử dụng liên quan đến AI và hơn 1 tỉ USD được huy động từ vốn chủ sở hữu khởi nghiệp.

AI đang thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ y tế ở nhiều cơ sở có thu nhập cao, đặc biệt là trong chăm sóc đặc biệt. Sự phát triển này được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự sẵn có ngày càng tăng của các bộ dữ liệu lớn và các phương pháp phân tích mới dựa trên các bộ dữ liệu đó. 

Những tiến bộ đồng thời trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và sức mạnh tính toán di động đã làm dấy lên hy vọng rằng AI cũng có thể mang lại cơ hội giải quyết những thách thức về sức khỏe trong cộng đồng.

Ông Brad Smith nói thêm: “Chúng ta không thể bị bỏ lại bởi COVID-19. Chúng ta có thể đối mặt với một đại dịch khác trong tương lai. AI có thể giúp quản lý các nguồn lực của bệnh viện, để hiểu nguồn lực ở đâu, nơi nào thiếu hụt, nơi có thể di chuyển mọi thứ”.

Diễn đàn kinh doanh quốc tế thường niên quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng trên khắp thế giới để chia sẻ quan điểm của họ về vai trò của doanh nghiệp trong xã hội. Chủ đề năm nay tập trung vào việc ứng phó với thời điểm thay đổi chưa từng có do đại dịch mang lại.

Khi mối quan tâm ngày càng tăng về cách các công ty công nghệ sử dụng dữ liệu cá nhân của mọi người, Microsoft cam kết minh bạch và làm việc để đảm bảo rằng các quy tắc của họ bảo vệ dữ liệu để xây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với công ty công nghệ.

Microsoft cũng quan tâm đến vấn đề tính bền vững. Công ty cam kết tạo ra các dịch vụ công nghệ kỹ thuật số để trao quyền cho thế giới; đồng thời đo lường, giám sát tốt hơn và cuối cùng là giảm lượng khí thải carbon.

 

Ngày thứ 2 của diễn đàn sẽ được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Philip Snow của nhà cung cấp thông tin tài chính FactSet sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với các sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như sự bùng phát của COVID-19.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Akio Nitori của công ty bán lẻ đồ nội thất Nhật Bản Nitori Holdings sẽ đưa ra quan điểm về cách quản lý biến thách thức thành cơ hội, khi nhiều người làm việc và giải trí ở nhà hơn.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Hiroshi Mikitani của nhà lãnh đạo thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten sẽ nói về những cơ hội kinh doanh mới do công nghệ không dây thế hệ tiếp theo mang lại. Và 5G vẫn là một chủ đề nóng trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Trip.com Jane Jie Sun sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về những thách thức đối với ngành du lịch trong việc vượt qua COVID-19. Các ngành du lịch và bán lẻ là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. 

Có thể bạn quan tâm:

► Đông Nam Á có thêm 40 triệu người dùng internet lần đầu tiên vào năm 2020


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày