Kiều bào

Văn hóa Tết Việt ngày càng lan tỏa tại nhiều nước

Tuệ Anh (Tổng hợp) Thứ Tư | 14/02/2024 15:46

Chương trình văn nghệ của Đoàn nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề "Tết quê hương - Xuân họp mặt" tại Hungary

Chương trình Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024 được cộng đồng người Việt Nam tổ chức khắp thế giới mang đến không khí đầm ấm ngày Tết.
Chương trình văn nghệ của Đoàn nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề "Tết quê hương - Xuân họp mặt" tại Hungary

Theo truyền thống mỗi dịp Tết đến Xuân về, tại đảo Roosevelt, thành phố New York (Mỹ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) và Lãnh sự quán Việt Nam tại New York long trọng tổ chức sự kiện "Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương Giáp Thìn 2024".

Sự kiện có được sự đón nhận nồng nhiệt của cộng đồng người Việt thuộc nhiều thế hệ đang sinh sống, làm việc, học tập tại New York và khu vực lân cận thuộc vùng Đông Bắc nước Mỹ, với trên 500 bà con tham dự trực tiếp và nhiều người theo dõi trực tuyến.

an Tổ chức sự kiện Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương Giáp Thìn 2024

Thay mặt các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York chúc Tết cộng đồng, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ý nghĩa của việc Đại hội đồng mới thông qua Nghị quyết chính thức công nhận Tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ của LHQ từ năm 2024 thể hiện sự trân trọng của cộng đồng quốc tế đối với một di sản văn hoá Á Đông mang nhiều giá trị đặc sắc.

Hòa cùng không khí trong những ngày giáp Tết, Đại sứ Đặng Hoàng Giang vui mừng thông báo cho bà con một số thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước, cũng như những kết quả tích cực mà Phái đoàn và Lãnh sự quán đạt được trong năm qua, trong đó có sự ủng hộ, đồng hành và đóng góp hiệu quả, dưới nhiều hình thức của đồng bào Việt Nam trên toàn thế giới.

Tại Hungary, khoảng 2.000 bà con trong cộng đồng Việt Nam đã quây quần bên nhau trong lễ hội đón Tết Giáp Thìn 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại một nhà hát tầm quốc gia của nước sở tại.

Đơn vị tổ chức lễ hội, như thường lệ, là Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, tổ chức đại diện cho khoảng 25 hội, đoàn xã hội, chuyên môn và quần chúng của cộng đồng Việt Nam tại Hungary. Đã trở thành một thông lệ, những điểm nhấn phù hợp cho nhu cầu của bà con ở mọi lứa tuổi đã được chuẩn bị, như góc ẩm thực, góc thư pháp, hay góc chụp ảnh lưu niệm - luôn là nơi được ưa thích và tập trung đông đảo bà con nhất - với những tấm phông, câu đối Tết rực rỡ, với những cành đào, cây mai được thể hiện công phu,

Cũng tại châu Âu, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024". Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục giữ vững đoàn kết, không ngừng lớn mạnh, có cuộc sống ổn định, địa vị pháp lý và vị trí xã hội ngày càng được củng cố. 

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi (giữa) và Phu nhân (thứ 2, phải qua) cùng bà con cộng đồng gói bánh chưng
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi (giữa) và Phu nhân (thứ 2, phải qua) cùng bà con cộng đồng gói bánh chưng

Tại Sri Lanka, mặc dù cộng đồng người Việt có số lượng  khiêm tốn, đi lại khó khăn do sinh sống ở nhiều địa phương xa xôi khác nhau, nhưng mọi người đã về góp tay trang trí ngôi nhà chung sứ quán và cùng chuẩn bị những mâm cỗ Tết với các món ăn cổ truyền dân tộc; cùng nhau tạm biệt năm cũ Quý Mão, chào đón Xuân mới Giáp Thìn.

Cộng đồng tham dự chương trình Xuân quê hương. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)
Cộng đồng tham dự chương trình Xuân quê hương. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc thông tin đến cộng đồng tình hình thế giới, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội cũng những kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại, hội nhập của đất nước năm 2023. Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc khẳng định công tác cộng đồng luôn là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của Đại sứ quán và chúc toàn thể cộng đồng năm mới nhiều sức khoẻ, ngày càng gắn kết và phát triển vững mạnh.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày