Tài Chính

Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 27.000 điểm

Mạnh Đức Thứ Sáu | 12/07/2019 00:45

Ảnh: The Atlantic.

Những bình luận "bồ câu" (ủng hộ nới lỏng tiền tệ) của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giúp Dow Jones thăng hoa.
Ảnh: The Atlantic.

Chỉ số Dow Jones của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 11/7, dẫn đầu bởi cổ phiếu UnitedHealth, sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, cho thấy chính sách tiền tệ nới lỏng hơn có thể được thực hiện vào cuối tháng này.

Dow Jones đã vượt mốc 27.000 lần đầu tiên trong lịch sử của chỉ số này, tăng 200 điểm hay 0,8%.

Trong khi đó, S&P 500 tăng 0,2% để tăng lên trên 3.000, trong khi Nasdaq Composite cũng tăng 0,2%. S&P 500 đầu tiên đã vượt mốc 3.000 điểm trong phiên giao dịch ngày 10/7.

Cổ phiếu của UnitedHealth đã tăng hơn 5% sau khi Nhà Trắng từ bỏ đề xuất loại bỏ giảm giá thuốc. CVS Health và Cigna cũng tăng nhờ tin tức này, khi tăng lần lượt đạt 4,6% và 10,8%.

Cổ phiếu Delta Air Lines tăng 0,9% nhờ lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng. Cổ phiếu Amazon tăng 0,6%, đưa vốn hóa thị trường của nó trở lại trên 1 nghìn tỷ USD.

Trong phiên điều trần với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm 10/7, Powell cho biết đầu tư kinh doanh trên khắp Mỹ đã giảm tốc một cách "đáng kể" trong thời gian gần đây vì những bất ổn về triển vọng kinh tế kéo dài. Do đó, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) đã tăng lên.

Dow Jones lan dau tien trong lich su vuot moc 27.000 diem
Dow Jones đạt mức cao nhất trong lịch sử - 27.000. Ảnh: CNBC/Factset.

Ông Powell nói rằng: “Nhiều thành viên FOMC thấy rằng khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã tăng lên. Kể từ đó, dựa trên dữ liệu và các phát triển khác, có vẻ như sự không chắc chắn xung quanh căng thẳng thương mại và mối quan ngại về tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế của Mỹ".

Phiên điều trần của ông Powell đã đẩy cổ phiếu lên mức cao kỷ lục vào hôm 10/7. Vàng cũng tăng mạnh trong khi lãi suất ngắn hạn trượt dốc.

Biên bản cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ trong tháng 6 cũng cho rằng khả năng lới lỏng tiền tệ đã tăng lên.

Kỳ vọng của thị trường về khả năng FED cắt giảm lãi suất trong tháng 7 ở mức 100%, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Về các tin tức kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6 - một thước đo lạm phát được giới đầu tư theo dõi sát sao- đã tăng vượt kỳ vọng, khi  chỉ số CPI lõi đạt mức tăng lớn nhất trong 1 năm rưỡi qua.

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày