Thế giới

Nhật Bản duyệt chi ngân sách kỷ lục

Thứ Ba | 24/12/2013 10:47

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã thông qua dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2014 trị giá 95,88 nghìn tỷ yên (tương đương 921,97 tỷ USD ).

Đi kèm với dự chi ngân sáchkỷ lục là mục tiêu tăng thu ngân sách từ thuế và cắt giảm các khoản vay của chính phủ. Đâylà lần duyệt chi ngân sách thứ hai của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kể từ khi ông nắm chức thủ tướng khoảng 1 năm trước. Ngân sách mới cho năm tài khóa 2014-2015 (bắt đầu từ tháng 4 năm sau) đã đánh dấu quyết tâmcân bằng kích thích tăng trưởng và kiềm chế nợ công, hiện đang cao gấp 2 lần kíchthước của nền kinh tế Nhật Bản.

Bộ tài chính cho biết,ngân sách chung cho năm tài khóa 2014/15 bao gồm các khoản dùng cho dự án côngcộng, quân sự và phúc lợi xã hội, với tổng chi tăng hơn 3 nghìn tỷ yên so vớingân sách ban đầu của năm tài chính 2013.

Các bộ trưởng cho biết dựchi ngân sách tăng cao kỷ lục do việc tăng thuế tiêu thụ vào tháng 4 năm sau vàcác kế hoạch để vực dậy tài trợ an sinh xã hội. Chi phí lãi vay tăng, trong khiđó chi phí phúc lợi cũng tăng do đặc điểm dân số già của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản sẽtăng thuế tiêu thụ lên 8% vào tháng 4 năm sau. Thu thuế ước tính đạt 50nghìn tỷ yên, tăng 6,9 tỷ yên, nâng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế lên 1,4%.

Tổng trái phiếu phát hành mớisẽ được cắt giảm 1,6 nghìn tỷ yên so với năm tài chính hiện tại, xuống còn41,25 nghìn tỷ yên, đây là lần cắt giảm thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên chính phủ vẫnsẽ dựa vào vay nợ để trang trải 43% chi tiêu chính phủ, giảm so với mức vay lêntới 46,3% của năm nay.

Một “chính sách tàikhóa linh hoạt” kết hợp với kích thích kinh tế trong thời gian ngắn hạn và dàihạn là một phần trong kế hoạch cải cách kinh tế của ông Abe. Đó là sự dung hòacủa chính sách nới lỏng tiền tệ và cải cách hướng về tăng trưởng.

Đầu tháng này, chính phủNhật Bản đã duyệt chi thêm 5,5 nghìn tỷ yên cho năm tài chính hiện tại, làmbước đệm cho lần tăng thuế tiêu thụ đầu tiên vào tháng 4/2014. Lần tăng thuế thứ2 dự kiến sẽ nâng mức thuế lên 10% bắt đầu từ tháng 10/2015.

Nguồn CNBC/Dân Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày