Thủ tướng Renzi hy vọng kế hoạch này sẽ được hai viện quốc hội Italy thông qua trước cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới.

Theo kế hoạch này, ông Renzi dự định sẽ hủy bỏ chế độ bầu cử trực tiếp hội đồng địa phương, nhưng sẽ không thực hiện đồng loạt.

Trong tương lai, chính phủ dự kiến sẽ giải thể 110 cơ quan hội đồng địa phương. Thay vào đó, sẽ thành lập ở các địa phương một phòng đại diện chính quyền địa phương (không có quyền lập pháp).

Ông Renzi cho biết việc cắt giảm biên chế chính quyền địa phương sẽ dẫn tới việc giảm khoảng 3.000 chính trị gia và tiết kiệm được khoảng 800 triệu euro (110 triệu USD). Số tiền này sẽ giúp tăng thu nhập hàng tháng cho khoảng 10 triệu người.

Kế hoạch này cũng giúp lấy lại lòng tin của dân chúng và khắc phục hưởng tiêu cực của tình trạng suy thoái kinh tế hai năm qua của nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng tiền chung châu Âu này.

Tuy nhiên, 133 phiếu chống là lời cảnh báo đối với chính phủ của Thủ tướng Renzi trong việc thực thi kế hoạch này. Phe đối lập cũng chỉ trích rằng kế hoạch này có ảnh hưởng rất ít hoặc không có ảnh hưởng gì đến cắt giảm chi tiêu công.

Lãnh đạo Hạ viện Italy Renato Brunetta, thuộc đảng Forza Italy của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, đảng đối lập lớn nhất tại Hạ viện, gọi kế hoạch này là "trò lừa bịp lớn" nhằm tăng cường kiểm soát đối với phe trung-tả vì phe này thường giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử thị trưởng./.