Thế giới

Tiền điện tử lao dốc, tỉ phú thành triệu phú

Gia Khánh Chủ Nhật | 22/05/2022 11:05

Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael, ông Saylor, phát biểu tại Hội nghị Bitcoin 2021. Ảnh: Getty Images.

Ông Saylor, người có tài sản 1,6 tỉ USD vào đầu tháng 3, đã chứng kiến tài sản ròng của mình giảm xuống dưới mốc 1 tỉ USD vào ngày 18/05.
Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael, ông Saylor, phát biểu tại Hội nghị Bitcoin 2021. Ảnh: Getty Images.

Các nhà đầu tư tiền điện tử đang quay cuồng với sự suy thoái thị trường gần đây, nhưng ít ai thua lỗ nhiều bằng ông Michael Saylor, Giám đốc điều hành của một công ty công nghệ, người đã đặt tương lai của cả công ty vào Bitcoin.

Ông Saylor, người có tài sản 1,6 tỉ USD vào đầu tháng 3, đã chứng kiến tài sản ròng của mình giảm xuống dưới mốc 1 tỉ USD vào ngày 18/05, theo Forbes. Tài sản của ông chủ yếu gắn liền với cổ phiếu MicroStrategy (một công ty của Mỹ cung cấp thông tin kinh doanh, phần mềm di động và các dịch vụ dựa trên đám mây) và Bitcoin, hai tài sản này đã sụt giảm đáng kể trong đợt bán tháo gần đây của thị trường.

Cổ phiếu của công ty phần mềm MicroStrategy, do ông Saylor đồng sáng lập vào năm 1989, đã giảm hơn 61% trong tháng trước, bao gồm gần 30% trong hai ngày vừa qua. Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm 38% kể từ cuối tháng 3, với mức giao dịch khoảng 48.000 USD; nó đã giảm hơn 300 tỉ USD giá trị thị trường kể từ thời điểm đó.

Rất ít công ty phụ thuộc vào Bitcoin nhiều như như Microstrategy. Công ty phần mềm, không cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực tiền điện tử, đã đầu tư hơn 4,5 tỉ USD để mua Bitcoin theo chỉ đạo của ông Saylor, Giám đốc điều hành của công ty. MicroStrategy nắm giữ 129.218 Bitcoin trên bảng cân đối kế toán tính đến ngày 31/03.

Cú cược lớn này đang nằm ở kèo dưới. Giá mua Bitcoin trung bình của MicroStrategy là 30.700USD/đồng, nhưng đồng tiền này lại đang được giao dịch quanh mức 29.700 USD. Trước đó, MicroStrategy đã báo cáo khoản phí tổn thất 170,1 triệu USD đối với việc nắm giữ bitcoin của mình, trong quý đầu tiên của năm 2022.

MicroStrategy đã thực hiện một khoản vay 205 triệu USD vào cuối tháng 3 để tài trợ cho một đợt mua Bitcoin khác với mức giá khoảng 48.000USD/đồng. Khoản vay được thế chấp trên số lượng Bitcoin mà MicroStrategy sở hữu. Ông Saylor đã lên Twitter ngày hôm qua để trấn an các nhà đầu tư về một cuộc gọi ký quỹ đầy tính khả thi, nói rằng MicroStrategy có tài sản thế chấp dồi dào nếu cần thiết.

Giá trị số Bitcoin mà ông Saylor nắm giữ cũng đã giảm, mặc dù khoản đầu tư của ông vẫn đang hoạt động tốt. Ông Saylor tiết lộ vào tháng 10/2020 rằng ông đã mua 17.732 Bitcoin với giá mua trung bình dưới 10.000 USD/đồng.

Là thành viên của Forbes 400, danh sách những người Mỹ giàu nhất năm 1999 (với tài sản khi đó đạt 840 triệu USD), ôn Saylor (57 tuổi) đã theo học ngành hàng không và du hành vũ trụ tại MIT trước khi thành lập MicroStrategy vào năm 1989. Tài sản của ông tăng vọt trong thời kỳ bùng nổ dot-com những năm 1990, nhưng đã bị xóa sổ sau một vụ bê bối kế toán, trong đó Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cáo buộc ông Saylor và MicroStrategy đã "phóng đại quá mức về doanh thu và thu nhập của mình." Các cáo buộc dân sự đã được giải quyết vào năm 2000.

Tài sản tiền điện tử của ông Saylor không phải là thứ duy nhất giảm mạnh trong bối cảnh thị trường bán tháo. Cổ phiếu của Coinbase đã giảm hơn 66% trong tháng trước, làm giảm giá trị ròng của những người sáng lập tỉ phú, ông Brian Armstrong và ông Fred Ehrsam. Dưới đây là số tiền mà một số tỉ phú giàu có nhất của thị trường tiền điện tử đã mất trong đợt bán tháo trên thị trường gần đây.

Tài sản của các Tỉ phú tiền điện tử.
Tài sản của các Tỉ phú tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm: 

Các chiến lược gia của Goldman cảnh báo S&P có thể giảm thêm 11% nếu suy thoái xảy ra

Nguồn Forbes


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày