Thế giới

Tình báo Đức tiết lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17

Thứ Năm | 18/09/2014 10:17

9 tuần sau vụ chiếc máy bay MH17 của Malaysia rơi ở Đông Ukraine, ngày càng có nhiều thông tin cho thấy lực lượng li khai ở Đông Ukraine đã bắn hạ.
Truyền thông Đức ngày 17/9 dẫn lại nguồn của tờ "Hình ảnh" cho biết, theo một báo cáo mật của Cục Tình báo nước ngoài (BND), có thể một hệ thống phòng không SA-22 PANTSIR S-1 của Nga đã được triển khai ở Đông Ukraine. Thông tin này bắt nguồn từ câu hỏi của chuyên gia quốc phòng thuộc đảng Cánh tả Alexander Neu gửi Chính phủ liên bang Đức.

Vì những lý do an ninh quốc gia, báo cáo này vẫn được giữ tại cơ quan tình báo của Quốc hội liên bang. Theo các thông tin, vào 15 và 25/8 vừa qua, hệ thống tên lửa phòng không SA-22 đã được phát hiện ở Ukraine. BND cho rằng, do loại vũ khí này không thuộc phiên chế quân đội Ukraine nên rất có thể chúng nằm trong tay của lực lượng li khai.

Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, đã có nhiều giả thiết được các bên tung ra để cáo buộc nhau, nhưng đều thiếu bằng chứng xác đáng.

Trong khi manh mối về nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17 vẫn còn mù mịt, Công ty điều tra kinh tế Wifka ngày 17/9 thông báo, một khách hàng đã treo thưởng 30 triệu USD cho người cung cấp thông tin và chứng cứ về thủ phạm bắn hạ chiếc MH17. Wifka muốn biết người đã bắn hạ, ra lệnh bắn hạ chiếc MH17, cũng như người đã che đậy vụ việc, cung cấp thông tin dẫn tới vụ bắn hạ, những người trực tiếp liên quan cũng như loại vũ khí được sử dụng để bắn hạ.

Wifka cũng khuyến cáo người cung cấp thông tin phải cẩn trọng, tốt nhất là liên hệ thông qua luật sư. Số tiền nêu trên hiện đang nằm ở Zürich (Thụy Sĩ) và có thể được trả ở Zürich hoặc tại một nơi trung lập khác cho người cung cấp thông tin.

Đây là số tiền treo thưởng lớn kỷ lục từ trước tới nay. Trước đây, Mỹ từng treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn tới bắt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Nguồn Báo Tin Tức


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày