Thế giới

Triều Tiên đưa bệ phóng tên lửa tới bờ biển phía đông

Thứ Tư | 16/04/2014 13:15

CHDCND Triều Tiên đã đưa một bệ phóng tên lửa di động tới bờ biển phía đông nước này.
Nước này có thể thực hiện một vụ phóng tên lửa nhằm kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Theo tờ JoongAng Ilbo, động thái trên của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ - Hàn đang tổ chức cuộc tập trận chung.

“Chúng tôi phát hiện Triều Tiên đang di chuyển một bệ phóng tên lửa từ khu vực miền trung tới bờ biển phía đông”, một quan chức cao cấp trong chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa rồi, Triều Tiên cũng đã có những cuộc di chuyển tên lửa tương tự trước khi phóng tên lửa tầm ngắn FROG và tên lửa đạn đạo KN-09.

Theo các quan chức Seoul, Bình Nhưỡng có thể đã tiến hành các hành động quân sự để kỷ niệm ngày sinh nhật của chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4), hoặc đó là một động thái để đáp trả cuộc tập trận “Đại bàng non” của Mỹ - Hàn sẽ kết thúc vào ngày 18/4 tới.

Để đối phó lại hành động này, phía Hàn Quốc đã điều một số tàu khu trục tới xung quanh vùng biển giáp ranh hai nước, đồng thời triển khai hệ thống radar Green Pine.

Kể từ cuối tháng 2 đến nay, Bình Nhưỡng đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo và tên lửa, và hơn 100 quả trong số đã rơi vào vùng biển Hàn Quốc. Trong khi đó, các tên lửa tầm ngắn, tầm trung mà nhiều chuyên gia nghi là tên lửa Rodong đang được triển khai ở bờ biển phía đông Triều Tiên và hướng về phía vùng biển quốc tế.

Ngày 5/4 vừa qua, nhật báo Mainichi Shimbun của Nhật dẫn lời một quan chức chính phủ nước này cho biết phía Bình Nhưỡng đã thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận pháo binh vào ngày 17/4 tới.

Trong thời gian qua, Bình Nhưỡng đã tỏ thái độ giận dữ trước hai cuộc tập trận “Đại bàng non” và “Giải pháp then chốt” của liên minh Mỹ - Hàn diễn ra ở vùng biển Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc các cuộc tập trận này là nhằm “diễn tập chiến tranh” chống lại Triều Tiên.
Đáp trả lại, Seoul và Washington tuyên bố hai cuộc tập trận trên chỉ mang tính chất phòng thủ.

Nguồn Một thế giới

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày