Bất động sản

Cần Thơ "bật đèn xanh" cho dự án khách sạn Mường Thanh xây trái phép

Thứ Tư | 10/09/2014 10:30

Chưa có giấy phép nhưng khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ đã xây dựng tới sáu tầng trong tổng số 22 tầng.
Liên quan công trình khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng tới sáu tầng trong tổng số 22 tầng, ngày 9-9 bà Võ Thị Hồng Ánh, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết đầu năm 2016 tại TP Cần Thơ sẽ tổ chức một chuỗi hội nghị quốc tế gồm hội nghị quốc tế, nhu cầu về khách sạn 5 sao và trung tâm hội nghị là rất lớn.

Khi Thành ủy và UBND TP vận động doanh nghiệp đầu tư khách sạn 5 sao thì cũng là lúc chủ đầu tư Mường Thanh đang muốn đầu tư loại khách sạn này tại vùng ĐBSCL.

Do yêu cầu của TP phải xây dựng nhanh, chủ đầu tư cam kết đến ngày 30-4-2015 sẽ hoàn thành. Trong vòng nửa tháng, Mường Thanh hoàn thành hồ sơ thiết kế và báo cáo các phương án thiết kế. Phương án được lựa chọn đảm bảo phù hợp quy hoạch, quy mô chiều cao và đáp ứng tiêu chí cần thiết.

Theo bà Ánh, đây là công trình có giấy phép nhưng chưa đủ. Sở Xây dựng TP đã cấp phép phần móng. Đúng ra phải hoàn thành hết thủ tục hành chính rồi mới cấp giấy phép chung cho toàn công trình, nhưng quy định cũng cho phép phân ra từng cụm hạng mục để cấp giấy phép đơn lẻ nếu có yêu cầu về tiến độ thi công.

Vì cấp thiết, TP linh động, kiểm tra phần móng đảm bảo cấp phép trước, còn phần thân sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trong đó có thỏa thuận chiều cao với Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng). Về phòng cháy chữa cháy thì do đơn vị thuộc Bộ Công an cấp nên cũng phải gửi hồ sơ cho cơ quan chức năng.

Thủ tục như vậy rất mất thời gian nên phải tách phần móng cấp trước để đáp ứng tiến độ thi công. Hiện yêu cầu về phòng cháy chữa cháy thì chủ đầu tư nói sẽ có trong tuần này. Khi có giấy rồi, Sở Xây dựng sẽ cấp phép cho phần thân (22 tầng).

Trong quá trình phần thân chưa cấp phép, Sở Xây dựng luôn cùng nhà đầu tư kiểm tra tại công trường nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Như vậy TP có du di cho chủ đầu tư?

Mình thu hút đầu tư nhưng cũng cải cách hành chính theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp, vẫn phải đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất và đúng các thủ tục theo quy định.

Có dự án nào khác được tạo điều kiện giống như vậy không?

Không. Các nhà đầu tư thường làm thủ tục rồi để đó. TP đã có chủ trương đầu tư cho ba dự án 5 sao khác nhưng phải thu hồi.

Mình cho chủ trương rồi họ bồi hoàn không tới nơi tới chốn và rốt cuộc là không thấy làm. Quan điểm nhất quán của lãnh đạo TP Cần Thơ là nhà đầu tư quyết tâm thực hiện theo yêu cầu của TP để phục vụ mục tiêu phát triển chung thì hỗ trợ tối đa nhưng vẫn đảm bảo theo quy định. Còn những gì nhà đầu tư làm không đúng quy định mà cố ý thì sẽ xử lý đúng quy định.

Chiều 9-9, ông Trương Công Mỹ, phó giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, thừa nhận có ưu ái cho nhà đầu tư xây dựng khách sạn Mường Thanh.

Theo ông Mỹ, về nguyên tắc công trình chưa được cấp phép phải đình chỉ thi công, tuy nhiên chưa thấy việc này có ảnh hưởng đến ai nên không xử lý, Mường Thanh là một trường hợp cá biệt. Ông Mỹ cũng cho biết qua việc này sẽ rút kinh nghiệm cho những công trình sau.

Ông Dương Tấn Hiển - chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cho biết khách sạn Mường Thanh Cần Thơ do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, được khởi công từ cuối năm 2013 trên tổng diện tích 1,7ha trong khu vực 5,3ha tại cồn Cái Khế (quận Ninh Kiều) được TP quy hoạch làm trung tâm hội nghị từ năm 2009.

Tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 750 tỉ đồng, trong đó chủ đầu tư đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ 21 tỉ đồng để chi trả đền bù, giải phóng mặt bằng.

Nguồn Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v