Bất động sản

Thị trường bất động sản 2020: Dòng tiền sẽ đổ về đâu?

Duyên Hà Thứ Ba | 17/12/2019 15:00

Ảnh: baodautu.vn

Theo bà Nguyễn Hương, tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, nguồn cung nội đô khan hiếm nên năm 2020, dòng tiền sẽ chảy về các thị trường lân cận.
Ảnh: baodautu.vn

Dòng tiền sẽ đổ về vùng ven?

Phát biểu tại hội thảo "Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP.HCM năm 2020” diễn ra mới đây, TS. Võ Trí Thành cho biết, dù có tiềm năng lớn, song thị trường bất động sản 2019 đã có những “nốt trầm” hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Theo đó, số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2019, toàn quốc chỉ có 5 triệu m2 sàn xây dựng, sụt giảm gần 200% so với mức 14 triệu m2 trong năm 2018.

Tại TP.HCM, nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình”. Cùng với đó, tranh chấp đất tại Thủ Thiêm và nhiều thay đổi trong Luật Đất đai khiến các chủ đầu tư gặp khó trong việc triển khai dự án. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm, khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao.

Nhận định về thị trường bất động sản 2020, ông Thành cho biết, nguồn cung nội đô sẽ tiếp tục khan hiếm. Tuy nhiên, thị trường vùng ven sẽ giúp tạo ra nguồn cung lớn. 

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, tiếp nối xu hướng của năm 2019, trong năm 2020, dòng tiền sẽ tiếp tục chảy về các thị trường lân cận, đặc biệt là tại những khu vực hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đã và đang được hoàn thiện hay sở hữu những tiềm năng lớn về du lịch nghỉ dưỡng. 

 

Trên thực tế, trong năm 2019, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với những khu vực này đã tăng đáng kể. Cụ thể như, nguồn cung thị trường đất nền tại Long An đang khá sôi động và biên độ tăng giá từ 15-30%, những điểm nóng có khi tăng dao động từ 60 - 80% một năm. Đáng chú ý, tại Cần Giuộc, giá đất nền hiện tại đang dao động ở mức 18 - 25 triệu đồng/m2, đã tăng gấp đôi với năm 2016. Trong tương lai, cùng với sự hoàn thiện đến từ hạ tầng, nguồn cung và giá bất động sản khu vực này sẽ còn tăng gấp nhiều lần hơn nữa.

Đầu tư bất động sản vùng ven: Thu lời nhanh và nhiều hơn

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, hiện nay quỹ đất tại nội đô khan hiếm khiến doanh nghiệp và các nhà đầu tư phải mở rộng ra các khu vực vùng ven. Trong khi đó, việc đầu tư tại vùng ven dễ dàng hơn so với khu vực nội thành.

Lý giải về việc này, ông Đực cho rằng, khi đầu tư ở nội thành thì phải làm chung cư cao tầng, trong khi ở vùng ven thì chủ yếu là nhà phố nên trình độ quản lý, kỹ thuật không cao, và thủ tục cũng dễ hơn. Ví dụ như làm một chung cư 40 tầng thì phải ra Bộ xin thủ tục giấy tờ, thẩm định, trong khi làm nhà phố thì chỉ cần cấp Sở. Chính vì vậy, tại những khu vùng ven thủ tục nhẹ hơn, thi công nhanh hơn, doanh nghiệp xoay vòng vốn nhanh hơn và làm dễ hơn. “Đầu tư ở vùng ven sẽ thi công nhanh hơn, thu lời nhanh hơn và nhiều hơn. Đây là một sự kích thích lớn với các doanh nghiệp, và xu hướng này sẽ phát triển trong giai đoạn 2020 – 2021”, ông Đực khẳng định.

Trong khi đó ông Sử Ngọc Khương, cho rằng thị trường vùng ven là cơ hội cho những nhà đầu tư ít vốn. Theo ông Khương, thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nằm trong khả năng nguồn vốn nhỏ hẹp, trong khi đó, tính thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Bên cạnh đó, giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng công nhân thuê lại.

Cụ thể, nhiều người có số vốn vài trăm triệu đồng đã chọn mua đất tại các thị trường vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tiền lên đến vài tỷ đồng, sau đó có thể tính đến chuyện dịch chuyển dần về TP.HCM.

►Thị trường đất nền 2019: Giao dịch giảm mạnh sau cơn sốt đất

Thị trường bất động sản 2020: Doanh nghiệp chịu nhiệt kém sẽ rời bỏ cuộc chơi?

Năm 2019, phân khúc nào có giá bán cao nhất tại TP.HCM?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày