Công Nghệ

Bloodhound - Chiếc xe được tạo ra để vượt qua vận tốc âm thanh

Huy Khang Thứ Hai | 29/01/2018 17:43

Bloodhound SSC

Với tốc độ thiết kế có thể lên đến 1.609 km/giờ, chiếc xe Bloodhound được tạo ra để vượt qua tốc độ âm thanh.
Bloodhound SSC

Sau 10 năm nghiên cứu và chế tạo, Bloodhound Supersonic Car (SSC) vừa hoàn thành buổi chạy thử nghiệm đầu tiên của mình tại sân bay Newquay ở hạt Cornwall phía tây nam nước Anh. Xe đạt vận tốc khoảng 340 km/h trong thời gian chưa đầy 8 giây khi phóng dọc đoạn đường băng dài 2,7 km.

Xe có chiều dài lên tới 13,5 mét với động cơ phản lực EJ200 của Rolls-Royce. Bloodhound SSC còn được trang bị động cơ siêu nạp V8 5 lít do Jaguar cung cấp. Mục tiêu của nó là đạt vận tốc kỉ lục khoảng 1.600 km/h.

“Dù tốc độ 340 km/h vẫn còn cách xa mục tiêu cuối cùng là 1.600 km/h, buổi chạy thử hôm nay là một bài kiểm tra thích hợp cho chiếc xe", người lái xe, Andy Green chia sẻ. Thử nghiệm này được tiến hành chủ yếu để kiểm tra các chức năng của xe. Những bánh xe bằng nhôm cao cấp của Bloodhound SSC không được dùng cho cuộc chạy thử này, thay vào đó là bánh tân trang từ máy bay English Electric Lightning.

“Việc dừng chiếc xe 5 tấn chạy bằng lốp máy bay có độ bám thấp là một thách thức trong khoảng cách giới hạn đường băng 2,7 km, đặc biệt nó vẫn tiếp tục tăng tốc sau khi tôi rời chân ga”, ông Green chia sẻ.

Ông nói thêm: “Để đạt được tốc độ khoảng 320 km/h, tôi phải rời chân ga ở mức 210 km/h vì nó sẽ tiếp tục tăng tốc thêm 2 giây nữa. Muốn giảm tốc độ, tôi phải nhẹ nhàng đạp phanh trong 2 giây làm nóng đĩa phanh bằng sợi cacbon trước khi dùng toàn lực vào phanh để dừng xe".

Nhóm kĩ sư hứa hẹn sẽ cho xe chạy nhanh hơn trong năm tới và mục tiêu cuối cùng là vượt qua tốc độ 1.600 km/h ở Nam Phi vào năm 2018.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày