Công Nghệ

Didi ra bản tiếng Anh: Sắp cạnh tranh toàn cầu với Uber?

Thứ Tư | 10/05/2017 12:16

Mới hồi tháng 4, Didi đã huy động được thêm 5,5 tỷ USD, đẩy định giá vượt ngưỡng 50 tỷ USD.

Didi Chuxing, công ty thống trị thị trường dịch vụ gọi xe tại Trung Quốc sau khi đánh bật Uber khỏi nước này hồi năm ngoái, vừa đưa ra phiên bản tiếng Anh cho ứng dụng của mình.

Dịch vụ mới này hiện đang được thử nghiệm tại ba thành phố. Người dùng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu sẽ có quyền truy cập vào giao diện tiếng Anh sau khi họ nâng cấp hoặc cài đặt phiên bản mới nhất của ứng dụng.

Những khách hàng nào của Didi không đọc hoặc nói được tiếng Hoa cũng sẽ được hưởng lợi từ một tính năng mới: khả năng trao đổi tin nhắn với tài xế thông qua chức năng dịch thuật theo thời gian thực.

Đây là tin vui cho người nước ngoài đến du lịch hoặc sống ở Trung Quốc, và là tin xấu cho Uber.

Didi ra ban tieng Anh: Sap canh tranh toan cau voi Uber?
Ứng dụng mới giúp người không biết tiếng Hoa có thể giao tiếp với tài xế thông qua chức năng phiên dịch. Ảnh CNN Money

Hồi tháng 7 năm ngoái, Didi đã sáp nhập với chi nhánh Uber ở Trung Quốc trong một thương vụ hoán đổi cổ phần: Uber nắm 20% cổ phần Didi, đổi lại Didi đầu tư 1 tỷ USD vào Uber. Tới cuối năm, Didi đã gỡ bỏ ứng dụng Uber phiên bản toàn cầu ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, buộc người dùng phải tải ứng dụng Uber Trung Quốc (không liên quan tới Uber Toàn cầu) nếu họ muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Ứng dụng Uber Trung Quốc không có phiên bản tiếng Anh, không có bất kỳ cập nhật đáng kể nào trong vài tháng qua và không hỗ trợ thẻ tín dụng quốc tế.

Trong khi đó, ứng dụng mới của Didi sẽ hỗ trợ thẻ tín dụng từ chín quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Braxin.

Từng được Apple rót vốn 1 tỷ USD hồi năm ngoái, Didi cũng nhận được vốn từ 100 nhà đầu tư khác, trong đó có Alibaba (Trung Quốc) và SoftBank (Nhật Bản).

Didi không che giấu tham vọng vươn ra toàn cầu của mình. Công ty này đã lập ra một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Thung lũng Silicon hồi tháng 3 vừa qua, và tới tháng 4 thì huy động được thêm 5,5 tỷ USD để trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ nhì thế giới, với mức định giá hơn 50 tỷ USD. Didi cũng đã ra tín hiệu rằng đã sẵn sàng để thách thức Uber ở khu vực Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng thương vụ hoán đổi cổ phần giữa Didi và Uber hồi năm ngoái đã dẫn tới một sự chênh lệch kỳ lạ: Uber trở thành cổ đông lớn nhất của Didi sau thương vụ này, trong khi Didi chỉ là một cổ đông nhỏ của Uber.

Bá Ước

Nguồn CNN Money


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày