Công Nghệ

Hàng loạt vụ tin tặc tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng

Thứ Sáu | 22/08/2014 19:21

Chỉ trong tuần này, đã có đến 3 vụ tấn công đánh cắp dữ liệu khách hàng, nạn nhân mới nhất là ngân hàng JPMorgan Chase.

Hàng trăm nghìn email đã được tin tặc gửi tới khách hàng dưới danh nghĩa của JPMorgan Chase, yêu cầu họ cung cấp các thông tin tài chính cá nhân. Kể cả nếu các nạn nhân không cung cấp thông tin, những email này còn bị cài phần mềm độc hại Dyre Trojan tự động thâm nhập vào máy tính và đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản của nạn nhân với các ngân hàng khác.

Trước đó, tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy tính của Tổ chức Y tế Cộng đồng tại Mỹ, đánh cắp dữ liệu của 4.5 triệu bệnh nhân. Theo số liệu mới công bố của Viện nghiên cứu Ponemon, 90% bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Mỹ đã bị lộ hoặc mất dữ liệu của bệnh nhân trong 2 năm 2012 và 2013.

Cùng thời gian đó, UPS, một trong những tập đoàn nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đã phát hiện hệ thống máy tính tại 51 cửa hàng của hãng này bị phần mềm độc hại tấn công. Thông tin của các khách hàng trong hơn 105.000 giao dịch của UPS có khả năng đã bị xâm nhập.

Theo một nghiên cứu mới đây của công ty bảo mật công nghệ Bitsight, vấn đề bảo mật an ninh mạng của các trường đại học còn kém hơn nhiều so với các hãng bán lẻ và y tế, khiến thông tin cá nhân của các sinh viên có thể dễ dàng trở thành món mồi ngon cho bọn tin tặc. Công ty này cũng khuyến cáo, việc sử dụng email và tài khoản trực tuyến là không thể tránh khỏi ngày nay, nên người dùng nên thận trọng bằng cách dùng các mật khẩu phức tạp và thường xuyên thay đổi mật khẩu.

Nguồn VTV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày