Công Nghệ

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã ứng dụng ChatGPT vào công việc

Cẩm Tú Thứ Sáu | 03/03/2023 16:41

ChatGPT tồn tại dưới dạng ngôn ngữ nên khi áp dụng vào quản lý nhà nước sẽ hỗ trợ khá nhiều. Ảnh: setupad

Cuộc khảo sát 1.000 doanh nghiệp vừa được Sở TT&TT TP.HCM công bố cho thấy, khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào hỗ trợ giải quyết công việc.
ChatGPT tồn tại dưới dạng ngôn ngữ nên khi áp dụng vào quản lý nhà nước sẽ hỗ trợ khá nhiều. Ảnh: setupad

Tại tọa đàm mới đây, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào công việc. Khoảng một nửa nhóm này nói rằng ChatGPT đang dần thay thế nhân công tại công ty của họ, đã chính thức thay thế nhân công ở một số vị trí nhất định, đã giúp tiết kiệm được hàng trăm nghìn USD khi sử dụng công cụ này. Một số công việc được sử dụng ChatGPT như viết mã, sáng tạo quảng cáo, tạo nội dung, hỗ trợ khách hàng và chuẩn bị tóm tắt cuộc họp; viết mô tả công việc, soạn thảo yêu cầu phỏng vấn và trả lời đơn ứng tuyển.

 theo ông Lâm Đình Thắng, ChatGPT có thể có nhiều ứng dựng như hỗ trợ cung cấp các dịch vụ công cho công dân hay hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc ra quyết định
Theo ông Lâm Đình Thắng, ChatGPT có thể hỗ trợ cung cấp các dịch vụ công cho công dân hay hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc ra quyết định. Ảnh: Thu Dịu

Đối với lĩnh vực của quản lý nhà nước, theo ông Lâm Đình Thắng, ChatGPT có thể có nhiều ứng dựng như hỗ trợ cung cấp các dịch vụ công cho công dân hay hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc ra quyết định… Mặc dù có mặt tích cực nhưng ChatGPT cũng đặt ra những thách thức tiềm ẩn, thách thức cho quản lý nhà nước, như việc đảm bảo tính minh bạch, chính xác và an toàn của các thông tin do ChatGPT sinh ra; việc kiểm soát và giải quyết các tranh chấp hay xung đột có liên quan đến ChatGPT.

Vì vậy, để tiếp cận Chat GPT hiệu quả chúng ta cần bình tĩnh, thận trọng; xem xét một cách khoa học, tận dụng những lợi thế và xác định những rủi ro để có biện pháp phòng tránh liên quan đến bản quyền, an toàn an ninh mạng…

Đồng quan điểm, PGS. TS. Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc Gia TP.HCM cho biết, ChatGPT tồn tại dưới dạng ngôn ngữ nên khi áp dụng vào quản lý nhà nước sẽ hỗ trợ khá nhiều. Đơn cử mỗi ngày, một cơ quan hành chính có thể nhận hàng ngàn thư từ, thông tin phản ánh từ người dân, doanh nghiệp. Nếu giao cán bộ phân loại sẽ phải mất vài ngày xử lý nhưng khi ứng dụng ChatGPT thời gian xử lý sẽ nhanh.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có sai số, sai số ở đây là việc cung cấp các kiến thức về kinh tế, xã hội, lịch sử … có rất nhiều kết quả khác nhau và nó không phân được đâu là thông tin đúng và thông tin sai. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước muốn sử dụng ChatGPT hiệu quả cần phải giỏi hơn nó và làm chủ nó. Nghĩa là người dùng phải tự trang bị những kiến thức thông tin kỹ càng hơn để có thể kiểm chứng độ chính xác mà ChatGPT cung cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,8 triệu lượt người trong 2 tháng đầu năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày