Doanh Nhân

Thị trường hồi phục, tài sản của các tỉ phú thay đổi ra sao trong tháng 8?

Nhật Lệ Thứ Ba | 07/09/2021 17:31

6 đại diện của Việt Nam trong danh sách những tỉ phú giàu nhất hành tinh. Ảnh: TL.

Hiện tại, Việt Nam đang có 6 đại diện trong danh sách những tỉ phú giàu nhất hành tinh, được cập nhật Forbes.
6 đại diện của Việt Nam trong danh sách những tỉ phú giàu nhất hành tinh. Ảnh: TL.

Tháng 8/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều biến động khi các biện pháp giãn cách được thực hiện nghiêm ngặt, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp. Tổng kết tháng 8/2021, chỉ số VN-Index có sự hồi phục nhẹ hơn 1,6% với thanh khoản cải thiện dần so với tháng trước. Tuy nhiên, dòng tiền ở thị trường có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, và tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy vậy, sự biến động của thị trường thời gian qua cũng khiến giá trị tài sản của các tỉ phú liên tục "nhảy nhót".

Theo số liệu cập nhật của Forbes tại ngày 31/8/2021, Việt Nam đang có 6 đại diện trong danh sách những tỉ phú giàu nhất hành tinh.

Giá trị tài sản của các tỉ phú tại thời điểm 31/8. Ảnh: Forbes.
Giá trị tài sản của các tỉ phú tại thời điểm 31/8. Ảnh: Forbes.

Với khối tài sản trị giá 7,3 tỉ USD, tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (mã VIC) là người đầu tiên được nhắc tới. Tỉ phú Nhật Vượng là người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và cũng là một trong những nhân vật kỳ cựu đại diện của Việt Nam trong danh sách xếp hạng tỉ phú toàn cầu. So với tháng 7/2021, giá trị tài sản của ông Vượng giảm nhẹ 100 triệu USD trong tháng 8.

Bên cạnh ông Vượng thì người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, "nữ tướng" của hãng Hàng không Vietjet Air (mã VJC) cũng là những nhân vật kỳ cựu trên bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất hành tinh. Tại thời điểm 31/8, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản trị 2,6 tỉ USD, tăng 300 triệu USD so với hồi đầu tháng 8/2021.

So với khoảng thời gian trước đó, vị trí của bà Thảo trên bảng xếp hạng có thay đổi do sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG). Giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long tăng mạnh mẽ trong bối cảnh cổ phiếu HPG liên tục có những bứt phá. Từ đầu tháng 4/2021, ông Long đã lọt top 2 những tỉ phú giàu nhất Việt Nam, chỉ đứng sau tỉ phú Phạm Nhật Vượng. Tại thời điểm cuối tháng 8/2021, giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long đạt mốc 3,3 tỉ USD, tăng 200 triệu USD so với hồi đầu tháng 8.  

Ảnh: NCĐT.
Ảnh: NCĐT.

Ở vị trí số 4 trên bảng xếp hạng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Techcombank (mã TCB), ông Hồ Hùng Anh. Tại thời điểm 31/8, ông Hùng Anh đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỉ USD, giảm nhẹ 100 triệu USD so với hồi đầu tháng 8. Trên thực tế, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã vào nhịp điều chỉnh từ hồi đầu tháng 6/2021 khi nhà đầu tư cho rằng kết quả kinh doanh của nhóm này đã được phản ánh vào giá. Cùng với đó là rủi ro nợ xấu đang ngày càng hiện rõ khi tình hình dịch bệnh kéo dài, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phải ngừng trệ. Tuy nhiên, nhóm ngành ngân hàng vẫn được giới phân tích đánh giá tích cực với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao cùng định giá đang ở vùng hợp lý.

Thị trường chứng khoán thăng hoa, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú theo đó cũng bứt phá lên “tầm cao mới”. Bắt đầu từ nửa cuối tháng 9/2020, Việt Nam có thêm 1 đại diện trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới được thống kê bởi Forbes, đó là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN). Tại thời điểm hiện tại, ông Quang đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỉ USD, là một trong 6 đại diện của Việt Nam trong danh sách những tỉ phú giàu nhất hành tinh.

Là một trong những tỉ phú giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Thaco cũng đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,6 tỉ USD. Như vậy, tại thời điểm 31/8, giá trị tài sản của 6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng lên mức 18,7 tỉ USD, tăng 300 triệu USD so với hồi đầu tháng 8.

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index giảm hơn 7,7%, tài sản của các tỉ phú thay đổi ra sao?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày