Kiều bào

Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt tại Anh

Cẩm Tú (Theo TTX) Thứ Sáu | 05/05/2023 09:33

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngay sau khi đến London, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bắt đầu chương trình tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, chiều tối 5/5 (giờ địa phương), ngay sau khi đến thủ đô London, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Dự cuộc gặp mặt có đông đảo bà con đại diện các hội đoàn người Việt tại Anh như: Hội người Việt Nam tại Anh, Hội Trí thức Việt Nam tại Anh, Hội Gia đình Việt và Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh…

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết có khoảng 100.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Anh; phân bố ở khắp các vùng, miền của Vương quốc Anh nhưng đại đa số là ở London.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho Hội Người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho Hội Người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hầu hết bà con đều có tinh thần dân tộc, yêu nước, đoàn kết, luôn hướng về xây dựng quê hương. Bà con cũng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào; có nhiều đóng góp tích cực và quan trọng trong quá trình xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

Năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh, Đại sứ quán và các hội, đoàn đang triển khai nhiều kế hoạch, chương trình giới thiệu Việt Nam tại London và nhiều thành phố lớn trên khắp Vương quốc Anh.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh Phạm Trung Kiên cho hay thời gian qua, Hội tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật, tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin liên lạc trong bà con; thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về Tổ quốc.

Đặc biệt, Hội cũng phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức những hoạt động nhằm kết nối và thắt chặt tình hữu nghị giữa người Việt Nam và người dân bản địa.

Ngoài ra, Hội cũng duy trì các sự kiện văn hóa, thể thao, nghệ thuật, Tết Cổ truyền dân tộc và hỗ trợ người mới đến định cư tại Anh hòa nhập nhanh hơn với quốc gia sở tại.

Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Anh Nguyễn Xuân Huấn bày tỏ hội mong muốn mang trí thức đã học tập, nghiên cứu tại nước ngoài đóng góp và cống hiến cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của quê hương, đất nước.  

Ông Hoàng Việt Phương, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến London; đánh giá Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Anh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước, qua đó góp phần nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Cũng thông qua các chương trình, dự án hợp tác giữa khối doanh nghiệp Việt - Anh, góp phần đưa quan hệ 2 nước ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Đại diện cho hơn 14.000 du học sinh Việt Nam tại Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh Hà Phương Anh đã thông tin về những kết quả hoạt động hết sức ý nghĩa của Hội, đặc biệt là việc hỗ trợ hoạt động học tập của sinh viên Việt Nam khi sang Anh du học; hỗ trợ các bạn sinh viên trong giao lưu, hội nhập với môi trường mới, nâng cao kết quả học tập.

Đặc biệt, Hội cũng đã tổ chức nhiều cuộc vận động, quyên góp, trao tặng những phần quà cho các cơ sở giáo dục còn nhiều khó khăn ở trong nước.

Đại diện các hội, đoàn người Việt tại Anh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát huy hơn nữa hiệu quả của những hoạt động kết nối cộng đồng, đóng góp tích cực hơn nữa cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới.

Chia sẻ với bà con tình cảm ấm áp của quê hương, đất nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng vì trong chuyến công tác nước ngoài thứ 2 trên cương vị Chủ tịch nước, được chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

Các hội đoàn được tổ chức chặt chẽ, khoa học, tạo ra môi trường thuận lợi cho bà con trao đổi thông tin, hỗ trợ kịp thời trong cuộc sống.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày