Kinh Doanh

Đại biểu Quốc hội: Giảm thuế VAT đồng bộ để đảm bảo công bằng trong chính sách

Hoàng Kim Thứ Ba | 30/05/2023 14:00

Việc giảm thuế VAT sẽ tạo thành một động lực, một cú hích cho tiêu dùng. Ảnh: Quý Hòa.

Tổng cầu suy giảm, sức mua yếu nên cần giảm thuế VAT đối với tất cả các mặt hàng để chính sách được phát huy hiệu quả tối đa.
Việc giảm thuế VAT sẽ tạo thành một động lực, một cú hích cho tiêu dùng. Ảnh: Quý Hòa.

Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, ngân sách đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế VAT vì hiện nay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn.

Theo đó, các đại biểu ủng hộ phương án áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hóa đang áp dụng mức thuế suất 10% theo quy định của Luật Thuế VAT.

Giải pháp khẩn cấp giúp nền kinh tế thoát khỏi đà suy thoái

Phát biểu tại các phiên thảo luận hay chia sẻ bên hành lang Quốc hội những ngày qua, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 24/5, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2% của Chính phủ. Ông cho rằng, hiện nay chỉ có chính sách tài khóa mở rộng mới có thể giúp cho nền kinh tế thoát khỏi đà suy thoái.

"Chúng ta có dư địa để làm điều đó. Bởi trong nhiều năm qua, việc thu thuế của doanh nghiệp, thu thuế thu nhập cá nhân… đã làm tổng thu ngân sách tăng, góp phần giảm bội chi, giảm nợ công. Trong tình hình khó khăn hiện nay, chúng ta nên nới lỏng chính sách tài khóa để giải quyết bài toán an sinh xã hội, công ăn việc làm", ông Ngân nói.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH TP.HCM
Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Cũng theo ông Ngân, nên áp dụng giảm thuế VAT cho tất cả các nhóm hàng hóa, dịch vụ. Bởi các ngành nghề lĩnh vực đều kết nối với nhau. Thị trường tài chính là một thị trường quan trọng góp phần giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp. "Cái gì làm dễ, thuận lợi thì nên giảm hết cho đại trà, thậm chí còn có thể kéo giảm thuế VAT sâu hơn", ông Ngân nhấn mạnh.

Đồng thuận với việc giảm thuế VAT, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, trong năm 2022, thu Ngân sách Nhà nước tăng 12,5%, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, thực hiện chính sách an sinh xã hội, cải cách tiền lương và các nhiệm vụ cấp thiết khác. Vì vậy, việc giảm thuế VAT để kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp là cần thiết để góp phần tăng trưởng kinh tế. Thời gian hỗ trợ giảm thuế không nên chỉ 6 tháng cuối năm 2023 mà nên kéo dài sang năm 2024 theo chiều hướng cân đối ngân sách, đánh giá hiệu quả chính sách.

Khó khăn không loại trừ doanh nghiệp nào

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Việt Nam, cần giảm 2% thuế VAT với tất cả mặt hàng. Bởi vì, mọi cơ hội kinh doanh đều quý giá, trong lúc doanh nghiệp khó khăn, việc giảm thuế này sẽ kích cầu, giải quyết khó khăn thị trường - nút thắt lớn nhất với doanh nghiệp lúc này.

Đại biểu Trương Xuân Cừ, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phân tích: “Đã là khó khăn là khó khăn chung, nếu chi li ra thì có những ngành khó khăn nhiều có những ngành khó khăn ít và có những doanh nghiệp khó khăn nhiều hơn. Tuy nhiên, đại đa số là khó khăn cho nên việc mở rộng các loại hình ngành nghề lĩnh vực để cùng giảm thuế 2% là cần thiết để cũng thể hiện là chính sách của chúng ta công bằng”.

Tại phiên thảo luận tại Tổ 1 sáng ngày 25/5 về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, Đại biểu Lê Quân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính là giảm 2% mức thuế suất thuế VAT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%); giảm 20% mức tỉ lệ % để tính thuế VAT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%. Điều này cũng là để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh doanh tốt hơn, từ đó mới có thể tạo công ăn việc làm và “giữ chân” được lao động.

Ở góc độ người tiêu dùng, Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nhìn nhận, việc giảm thuế VAT sẽ tạo thành một động lực, một cú hích cho tiêu dùng của người dân. “Nếu mà giảm được, thì mặt hàng nào đã 10% thì giảm xuống 8%, chúng ta không nên phân biệt ra, loại trừ một số mặt hàng này nọ kia. Như vậy sẽ có tính đồng bộ, tạo ra tính toàn diện trong chính sách tài khóa”.

Việc giảm 2% thuế VAT giúp người dân tiết kiệm được một khoản chi phí trong chi tiêu, sinh hoạt, mang lại tác động về tâm lý, giúp kích cầu, tăng tiêu dùng, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển để đóng góp trở lại cho Ngân sách Nhà nước cũng như nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc giảm VAT đồng loạt 2% cũng tạo nhiều thuận lợi hơn so với chính sách giảm thuế VAT chỉ cho một số ngành nghề từng áp dụng năm 2022. Năm ngoái, việc chỉ giảm thuế với một số mặt hàng khiến doanh nghiệp kê khai, nộp thuế rất phức tạp. Các doanh nghiệp, cơ quan thuế, hải quan rơi vào trạng thái lo ngại nếu xác định không đúng mặt hàng được giảm sẽ tạo nguy cơ bị xử phạt, kỷ luật sau này. Ngoài ra, nền kinh tế là một thực thể liên hoàn, ngành được giảm ngành không được sẽ gây khó khăn cho hoạt động kinh tế, tạo ra cách phân biệt đối xử trước những khó khăn chung của doanh nghiệp.

Trái với ý kiến cho rằng những ngành đang lợi nhuận tốt không nên được giảm VAT, các chuyên gia cho rằng VAT không liên quan đến doanh thu của các doanh nghiệp nên không làm cho họ “giàu hơn” khi được thụ hưởng chính sách này. Giảm VAT là để giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ hướng đến người tiêu dùng cuối cùng. Khi tổng cầu hiện nay đang giảm sâu, việc giảm VAT đồng bộ sẽ giúp kích cầu, từ đó thúc đẩy toàn diện nền kinh tế thay vì chỉ tác động cục bộ, làm giảm tính hiệu quả của chính sách.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày