Kinh Doanh

Giá dầu Brent tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm

Thứ Ba | 26/09/2017 08:51

Market Watch

Giá dầu WTI đã tăng hơn 20% kể từ mức thấp trong tháng 6 và xác nhận hợp đồng dầu này đã vào chu kì giá lên.
Market Watch

Giá dầu thô thế giới vừa có một phiên tăng mạnh vào hôm thứ 2 giữa những lạc quan rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC đã phát huy tác dụng.

Giá dầu WTI đã tăng hơn 20% kể từ mức thấp trong tháng 6 và xác nhận hợp đồng dầu này đã vào chu kì giá lên.

Giá dầu WTI giao tháng 10 tăng 1,56USD, hay 3,1% chốt phiên ở mức 52.22 USD / thùng trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 4 và cao hơn 22% so với mức thấp trong tháng 6. Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng 2,16 USD, tương đương 3,8%, lên mức 59,02 USD / thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe. Đó là mức cao nhất kể từ đầu tháng 7 năm 2015, theo số liệu của FactSet. Cả hai hợp đồng dầu này đều đã có 4 phiên tăng giá liên tiếp.

Fawad Razaqzada , nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com: "Giá dầu đã tăng cao trong những tuần gần đây do, trước hết, để chứng minh rằng nỗ lực OPEC và các nỗ lực của Nga nhằm giảm lượng cung dư thừa toàn cầu đã cho ra những kết quả tích cực, và nhóm này đã thể hiện một sự cam kết đáng ngạc nhiên với thỏa thuận đã đạt được",

Ông nói thêm: "Những thông tin về việc OPEC đang đàm phán để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã mang lại nhiều niềm tin hơn cho các nhà đầu tư dầu rằng đà tăng của hàng hóa này có thể được duy trì.

OPEC và 10 nhà sản xuất bên ngoài khối, bao gồm cả Nga, đã đồng ý một thỏa thuận vào cuối năm 2016 để cắt giảm sản lượng của họ khoảng 1,8 triệu thùng/ngày so với mức cao nhất vào tháng 10 năm 2016, nhằm mục đích giảm bớt tình trạng dư cung toàn cầu và kích thích giá dầu. Thỏa thuận đã được gia hạn từ tháng 5/2017 đến hết tháng 3 năm 2018.

Trong vài tuần qua, một số nước tham gia thỏa thuận đã thể hiện sự sẵn sàng gia hạn thỏa thuận này tới hết năm 2018.

Tuy nhiên, Adrienne Murphy, chuyên gia phân tích thị trường của AvaTrade, nói với MarketWatch rằng "sự lạc quan trong thị trường dầu lửa dường như đã bị phóng đại."

Bà nói: "Trong khi có dấu hiệu cho thấy thị trường dầu mỏ được cân bằng, những trở ngại vẫn còn đó. Chúng ta cần OPEC và các đồng minh của mình tăng cắt giảm hoặc ít nhất là mở rộng thỏa thuận cắt giảm hiện tại. Nếu khối này không đưa ra một thông điệp rõ ràng, đà tăng của dầu sẽ bị giới hạn. "

Trong khi đó, Thomas Pugh, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết dầu Brent cũng đang được hỗ trợ bởi những điểu chỉnh về dự báo nhu cầu dầu của thế giới. Tuy nhiên, ông lưu ý nhu cầu dầu thô của Mỹ dường như thấp hơn, một phần là do hậu quả của cơn bão Harvey.

Mạnh Đức

Nguồn Market Watch

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày