Kinh Doanh

Giá dầu duy trì đà tăng sau số liệu nguồn cung, USD suy yếu

Thứ Sáu | 23/09/2016 06:13

Giá dầu phiên 22/9 tiếp tục tăng khi lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ giảm và USD suy yếu.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 98 cent, tương ứng 2,16%, lên 46,32 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 82 cent, tương đương 1,99%, lên 47,65 USD/thùng.

USD giảm nhẹ trong phiên 22/9 sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất sau phiên họp chính sách 2 ngày. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,1% xuống 86,297 điểm.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng các yếu tố hỗ trợ giá dầu chỉ mang tính ngắn hạn. Thị trường sẽ sớm bắt đầu xem xét khả năng nâng lãi suất vào cuối năm nay. Và mặc dù bất ngờ giảm 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 16/9, song lượng dầu lưu kho của Mỹ hiện vẫn cao hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích vẫn chưa hiểu tại sao dầu lưu kho của Mỹ tuần qua lại giảm. Ngân hàng Commerzbank cho rằng hiện chưa có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy dầu lưu kho của Mỹ sẽ lại giảm và đà giảm tuần qua không nên được coi là tín hiệu cho thấy nguồn cung sẽ sớm thắt chặt.

Thị trường dầu thô toàn cầu vẫn trong tình trạng thừa cung. Sản lượng dầu của OPEC liên tục tăng trong những tháng qua khi sản lượng của Arab Saudi đạt kỷ lục trong khi Iran và Iraq đều bơm nhiều hơn. Bên cạnh đó, Libya cũng đã nối lại hoạt động xuất khẩu từ các cảng dầu vốn bị gián đoạn bấy lâu nay.

Giới quan sát thị trường cũng đang đánh giá xem liệu OPEC có đạt được thảo thuận đóng băng sản lượng trong phiên họp không chính thức vào tuần tới hay không và tỏ ra hoài nghi về một hành động thực sự nhất là trong bối cảnh vẫn tồn tại căng thẳng trong nội bộ khối.

Nhật Trường

Nguồn WSJ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày