Phát triển bền vững

4 chiến lược trọng tâm hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan

Thùy Linh Thứ Sáu | 06/10/2023 15:57

SCG đã mời hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự cùng nhau đưa ra các giải pháp. Ảnh: Tuoitrethudo.

Chính phủ cùng khối Doanh nghiệp Tư nhân đề xuất 4 chiến lược trọng tâm hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan.
SCG đã mời hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự cùng nhau đưa ra các giải pháp. Ảnh: Tuoitrethudo.

Thế giới hiện đang bước vào kỷ nguyên "Nung nóng Toàn cầu" với những tác động tức thì và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả kinh tế, xã hội và môi trường. Trước tình hình đó, SCG đã mời hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự cùng nhau đưa ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. Những khuyến nghị này sẽ được trình lên Thủ tướng Thái Lan tại Hội nghị chuyên đề ESG 2023 vào ngày 5/10.

Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch Điều hành tập đoàn SCG, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là hiện thực hoá quá trình chuyển đổi của Thái Lan thành xã hội carbon thấp, với 04 chiến lược hợp tác được đề xuất”. 

 

Thứ nhất, công cụ tăng tốc Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) với kế hoạch chuyển đổi "Saraburi Sandbox", thành phố đang đối mặt với những thử thách môi trường, trở thành thành phố kiểu mẫu carbon thấp đầu tiên của Thái Lan, với nòng cốt là các ngành công nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững và du lịch sinh thái;

Thứ hai, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng việc ưu tiên áp dụng kinh tế tuần hoàn và đưa chủ đề này vào chương trình nghị sự quốc gia. Hiện tại, ba ngành công nghiệp trọng tâm cho kinh tế tuần hoàn bao gồm ngành bao bì, ô tô và xây dựng. Việc ưu tiên chiến lược này ở cấp độ quốc gia sẽ là động lực thúc đẩy các ngành khác tăng cường nỗ lực, từ đó nâng cao giá trị kinh tế;

Thứ ba, chuyển đổi năng lượng sạch và bền vững, mở khóa các hạn chế bằng cách chuyển nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hiện hữu và tiện lợi. Điều này liên quan đến việc tự do hóa kinh doanh điện sạch thông qua hiện đại hóa lưới điện, tăng cường đầu tư vào công nghệ lưu trữ năng lượng và hỗ trợ các nguồn năng lượng thay thế, bao gồm hydro, nhiên liệu sinh học, chất thải cộng đồng và cây trồng năng lượng;

Cuối cùng, chuyển dịch năng lượng công bằng bằng cách trao quyền cho tất cả mọi người, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, thông qua việc nâng cao nhận thức, tạo điều kiện tiếp cận các công nghệ giảm thiểu phát thải carbon và cung cấp các nguồn tài chính môi trường. 

Có thể bạn quan tâm 

Tháo gỡ những nút thắt trong phát triển công trình xanh


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày