Trách nhiệm với cộng đồng

Cứu đôi mắt cho bé 5 tuổi bị tim và câm điếc bẩm sinh

Hoàng Kim Thứ Ba | 12/09/2023 09:19

Ảnh: Bệnh viện F.V

Sự hồi phục đôi mắt của bé Thư có thể coi là kỳ tích, nhờ nỗ lực rất lớn của đội ngũ chuyên gia từ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện FV.
Ảnh: Bệnh viện F.V

Chị Nhan Thị Kim Thúy (Đồng Nai), mẹ của Thư cho biết bé chào đời thì được bác sĩ phát hiện bé bị cơ tim phì đại bẩm sinh, sau đó gia đình phát hiện bé không nghe được. Cách đây 1 tháng, bác sĩ chẩn đoán bé bị bong võng mạc 2 mắt và đục thủy tinh thể, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

May mắn, trong một lần đi khám tại European Eyepean Center, bé Thư được thăm khám bởi bác sĩ người Hà Lan Jan Dirk Ferwerda, một chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa. Ông quyết định giới thiệu bệnh nhân qua FV vì theo ông chỉ tại đây mới đủ trang thiết bị và nhân lực cần thiết để thực hiện cuộc phẫu thuật cho bé Thư. 

Bác sĩ nhãn khoa người Hà Lan Jan Dirk Ferwerda
Bác sĩ nhãn khoa người Hà Lan Jan Dirk Ferwerda đã thực hiện ca mổ cho bé Thư.

4 lần hội chẩn liên viện, quyết định khó khăn trước ca mổ quá nhiều rủi ro

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Vũ Trường Sơn, Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV, trường hợp của bé Thư rất đặc biệt, đây không chỉ là một ca điều trị khó mà hoàn cảnh của bé cũng rất éo le và nguy cấp. “Không mổ thì nguy cơ mù vĩnh viễn, mổ thì có thể phải chấp nhận nguy cơ rủi ro tử vong vì trong quá trình gây mê do bệnh lý tim mạch bẩm sinh của cháu. Nhưng chúng tôi quyết tâm dù thế nào đi nữa cũng phải cứu bé, vì vậy chúng tôi phải tiến hành hội chẩn nhiều lần để sắp xếp mọi thứ đầy đủ nhất”, bác sĩ Vũ Trường Sơn chia sẻ. 

“Phẫu thuật trên bệnh nhi có tim bẩm sinh phức tạp có nhiều biến chứng tai biến. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho cháu bé, chúng tôi đã mời 2 chuyên gia hàng đầu về gây mê và hồi sức cho phẫu thuật tim từ Bệnh viện Nhi đồng 1 để cùng thảo luận, thống nhất các phương án can thiệp, chuẩn bị trước, trong và sau khi phẫu thuật. Mọi thứ phải đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân”, Bác sĩ Chuyên khoa II Lý Quốc Thịnh - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện FV thông tin thêm.

4 giờ đồng hồ căng thẳng của gia đình và ê kíp phẫu thuật

Để thực hiện phẫu thuật cho bé Thư, Bệnh viện FV đã tổ chức một ê-kíp rất hùng hậu. Bác sĩ Ferwerda thực hiện ca mổ. Bác sĩ Lý Quốc Thịnh phối hợp với Bác sĩ Chuyên khoa I Hà Văn Lượng, Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong công tác gây mê. Đồng thời Thạc sĩ - Bác sĩ Hồ Minh Tuấn, Trưởng khoa Tim mạch FV và Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Trân Châu, Trưởng Khoa Hồi Sức Ngoại, Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp cùng ê-kíp bác sĩ gây mê xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra biến chứng trong lúc phẫu thuật. 

Cuối cùng, sau 4 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi được rút ống thở, có thể tự thở hiệu quả tại phòng hồi tĩnh và tiếp tục được theo dõi sát sao tại khoa Hồi sức. Một ngày sau, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhi được chuyển trại.

Bé Minh Thư được bác sĩ FV khám sức khỏe một ngày sau ca mổ (Ảnh: FV)
Bé Minh Thư được bác sĩ FV khám sức khỏe một ngày sau ca mổ (Ảnh: FV).

Trước hoàn cảnh khó khăn của bé, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ của FV cũng đã hỗ trợ một phần chi phí cho bé trong quá trình điều trị. 

Sự hồi phục đôi mắt của bé Thư có thể coi là kỳ tích, nhờ nỗ lực rất lớn của đội ngũ chuyên gia từ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện FV và sự phối hợp với các chuyên gia hàng đầu để điều trị cho bé.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày