Trách nhiệm với cộng đồng

Vaccine sốt xuất huyết được cấp phép tại Việt Nam

Nguyễn Quý Thứ Năm | 16/05/2024 15:59

Vắc xin sốt xuất huyết sẽ trở thành công cụ phòng ngừa bổ sung cho công tác quản lý bệnh sốt xuất huyết toàn diện căn bệnh này tại Việt Nam.

Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam từ trước tới nay và không cần phải xét nghiệm trước khi tiêm.
Vắc xin sốt xuất huyết sẽ trở thành công cụ phòng ngừa bổ sung cho công tác quản lý bệnh sốt xuất huyết toàn diện căn bệnh này tại Việt Nam.

Vaccine sốt xuất huyết do Tập đoàn Dược phẩm Takeda Pharmaceuticals (Takeda) sản xuất đã chính thức được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép lưu hành và sử dụng trong phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người dân từ 4 tuổi trở lên. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam từ trước tới nay, với chỉ định cho các đối tượng trong độ tuổi trên, không phân biệt người đã từng hoặc chưa mắc bệnh bao giờ, tức là không cần phải xét nghiệm trước khi tiêm.

Bà Katharina Geppert, Tổng Giám đốc Takeda Việt Nam chia sẻ: “Việc Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vaccine sốt xuất huyết là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đánh dấu một cột mốc to lớn đối với Takeda nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung. Trước những rủi ro sức khỏe do bệnh sốt xuất huyết gây ra, vaccine sẽ trở thành công cụ phòng ngừa bổ sung cho công tác quản lý bệnh sốt xuất huyết toàn diện, góp phần giảm thiểu tác động của căn bệnh này”.

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus lây truyền qua muỗi và gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu khi lưu hành ở hơn 125 quốc gia. Trong Hội nghị Tổng kết về Hoạt động phòng chống dịch tại khu vực phía Nam hồi cuối năm 2023, đại diện Bộ Y tế đã nhấn mạnh mối đe dọa tiềm ẩn của dịch sốt xuất huyết vào năm 2024 sau khi nghe báo cáo số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng đáng kể so với TP.HCM vào năm 2023, báo hiệu một xu hướng đáng lo ngại.

Ngày 25/4/2024, Bộ Y tế vừa công bố số ca mắc sốt xuất huyết trong nước lên tới 16.000 ca, trong đó có một trường hợp tử vong. Đồng thời, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế cũng công bố sự tồn tại của cả 4 tuýp huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó tuýp DEN-2 chiếm tới 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Trao đổi về những thách thức do căn bệnh sốt xuất huyết gây ra, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương không chỉ nói đến các nguy cơ sức khỏe đối với cá nhân và cộng đồng, mà còn đề cập tới tác động kinh tế và xã hội đáng lo ngại của sốt xuất huyết. “Bên cạnh công tác kiểm soát véc tơ, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức điều trị hợp lý và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị để quản lý bệnh sốt xuất huyết và giảm tỉ lệ tử vong, việc Bộ Y tế phê duyệt vaccine sốt xuất huyết là rất đáng hoan nghênh vì vaccine là biện pháp góp phần phòng ngừa đặc hiệu giúp bảo vệ người dân Việt Nam khỏi bệnh sốt xuất huyết”, Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Quang Thái nhấn mạnh.

Theo dự kiến, vaccine sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong cả nước bắt đầu từ tháng 9/2024. Đến nay, vaccine do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Vaccine cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày