Tài Chính

Cơ hội đầu tư cho những tháng cuối năm

Minh Đức Thứ Tư | 11/11/2020 13:23

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: QH.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có mức tăng nhanh trong thời gian ngắn. Vậy điều gì sẽ thúc đẩy thị trường trong thời gian tới?
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: QH.

► Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang hồi phục 

► Môi trường lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam

► Một số yếu tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong 2 tháng cuối năm như cổ tức, chuyển sàn hay sự đảo chiều kết quả kinh doanh cũng được ưu tiên lựa chọn.

Sự phục hồi của các doanh nghiệp

Sau khi trải qua khoảng thời gian khó khăn vì COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục đáng kể trong quý III, chính thức xác nhận quý II/2020 là điểm rơi thấp nhất của lợi nhuận năm 2020.

Kết quả kinh doanh quý II/2020 của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research, trong quý II/2020  doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế  của các doanh nghiệp trên sàn HOSE giảm lần lượt -16,3%,  -13,7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Sang quý III/2020, dù vẫn còn suy giảm so với cùng kỳ nhưng đã cho thấy sự phục hồi đáng kể so với quý II khi các doanh nghiệp đã thích nghi và sẵn sàng các biện pháp ứng phó. Tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt ghi nhận -0,7% và -6,8% so với cùng kỳ năm 2019.

SSI Research cho biết, điểm sáng là doanh thu thuần ở nhóm VN30 đã cho thấy mức tăng trưởng dương 4,5% trở lại.

SSI Research ước tính lợi nhuận trung bình của các công ty niêm yết (đại diện 87% vốn hóa) trong năm 2020 có thể giảm -18,8% so với năm 2019. Mặc dù vậy, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phục hồi 22,4% vào năm 2021, gần về mức của năm 2019.

Điều gì sẽ thúc đẩy thị trường?

Sau tháng 10 biến động, bước sang tháng 11 đà tăng của các chỉ số đã chậm lại do thị trường đã phản ánh quá nhanh những kỳ vọng về phục hồi. Kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng với phần thắng áp đảo nghiêng về phía ứng viên của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden nhưng đương kim Tổng thống Donald Trump đang đe dọa kiện lên tòa án tối cao với cáo buộc gian lận phiếu bầu và cuộc chiến giành ghế đa số tại Thượng viện của 2 Đảng vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, phản ứng tích cực của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy yếu tố rủi ro liên quan đến bầu cử Mỹ đã không còn quá lớn.

 

Theo SSI Research, rủi ro lớn nhất với thị trường tài chính hiện tại là diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang đến gần cũng đang được xoa dịu bởi thông tin kết quả sơ khởi thử nghiệm vaccine COVID-19 từ Pfizer/Biotech cho hiệu quả hơn 90%.

Mặc dù thị trường đã có mức tăng nhanh trong thời gian ngắn, SSI Research nhấn mạnh lại môi trường lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn.

Kỳ vọng này cũng được củng cố qua diễn biến dòng vốn đầu tư và các chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam trong tháng 10 như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư công…bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ FDI so với các tháng trước.

Về mặt kỹ thuật, SSI Research cho biết chỉ số VN-Index đang dần thoát khỏi xu hướng đi ngang sau khi giai đoạn tích lũy để cân bằng cung cầu. Chỉ số đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 900-906 điểm và kỳ vọng sẽ phục hồi lại đà tăng hướng lên vùng kháng cự 970-990 điểm.

Với lựa chọn đầu tư trong tháng, SSI Research chú ý nhiều hơn đến yếu tố định giá và động lực tăng trưởng kinh doanh từ năm 2021. Bên cạnh đó, một số yếu tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong 2 tháng cuối năm như cổ tức, chuyển sàn…hay kết quả kinh doanh có tín hiệu cho thấy sự đảo chiều đáng kể trong quý IV/2020 cũng được ưu tiên lựa chọn.

Chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực. Nguồn: SSI Research.
Chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực. Nguồn: SSI Research.

SSI Research đưa ra danh sách 10 cổ phiếu phù hợp với các tiêu chí trên, bao gồm: HPG, ACB, CTG, ACV, FPT, MWG, VHC, SZC, DXG và VHM.

Theo cập nhật dự báo của SSI Research vào ngày 6.11, thị trường đang giao dịch ở mức P/E 2020 và 2021 lần lượt là 17,49 lần và 14,3 lần. Điều này cho thấy thị trường đang phản ánh kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm 2021 khi mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trên nền thấp của 2020 giúp định giá thị trường về một mức hấp dẫn.

* Có thể bạn quan tâm 

► Cổ phiếu hàng không dậy sóng

►Top 5 doanh nghiệp tỉ đô

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày