Tài Chính

"Điểm sáng" của các cổ phiếu bất động sản giai đoạn cuối năm

Nhật Lệ Thứ Sáu | 23/07/2021 14:38

Điểm nhấn của cổ phiếu bất động sản nửa cuối năm 2021. Ảnh: TL.

Trong những phiên giao dịch gần đây, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản đang thu hút dòng tiền trên thị trường.
Điểm nhấn của cổ phiếu bất động sản nửa cuối năm 2021. Ảnh: TL.

Tiêu biểu như phiên giao dịch 22.7, nhóm Bất động sản trở thành điểm sáng với đà tăng mạnh của nhiều cổ phiếu. Trong đó, VHM tăng và VIC là 2 cổ phiếu hàng đầu nâng đỡ mạnh nhất cho 2 chỉ số chính trên HOSE, bên cạnh đó là VRE; NVL và KDH cũng dư mua trần cuối phiên 22.7. Riêng nhóm Bất động sản Khu công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng với các mã tăng trên 4% như IDC, IDV... bên cạnh đó là BCM và SZC tăng trần.

Trong quý I/2021, thị trường TP.HCM lại có bước hồi phục rõ rệt nhờ những hướng dẫn pháp lý mới về thực hiện thủ tục đầu tư. Tổng lượng căn bán tăng 12,7% so với quý trước, giá bán vẫn duy trì ổn định theo quý, tăng % so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượng bán căn hộ tại Hà Nội giảm 12,6% so với quý trước.

 

Gần đây, làn sóng dịch bệnh thứ 4 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản khi các hoạt động mở bán trở nên khó khăn và thu nhập của người mua bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng đã cơ bản được kiểm soát tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Giá nhà có xu hướng tăng khi bị tác động bởi sự tăng giá của vật liệu xây dựng (chiếm tỉ trọng lớn trong chi phí xây dựng).

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), điểm nhấn đầu tư đối với ngành bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021 đến từ việc đẩy mạnh đầu tư công với 1 số dự án lớn như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, các trục giao thông nối TP.HCM với các tỉnh thành lân cận. Ngoài ra, thông tin về các đề án quy hoạch vùng ven thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản. Thêm vào đó, môi trường lãi suất thấp tương đối cũng thúc đẩy nhu cầu vay vốn mua nhà hoặc đầu tư bất động sản trong năm 2021.

Theo KBSV, những doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn với đầy đủ pháp lý và có cơ cấu tài chính an toàn, tiến độ bán hàng khả quan là các cơ hội đầu tư khi thị trường ổn định hơn sau dịch COVID-19, tiêu biểu là các cổ phiếu VHM, KDH, NLG, DXG.

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 6.2021, FiinGroup cho biết ngành bất động sản dân cư được dự báo tiếp tục tăng trưởng ấn tượng năm 2021 và 2022. Cổ phiếu bất động sản đã tăng 26,6% (lũy kế từ đầu năm 2021 đến ngày 4.6.2021), nhưng định giá chung của ngành bất động sản vẫn khá hấp dẫn. Hệ số định giá P/E của ngành năm 2021 được dự báo ở mức 20,4x, thấp hơn so với mức trung bình 3 năm (24,8x) và mức định giá hiện tại (22,2x). Hiện P/B ngành đang ở mức 3,2x, thấp hơn so với mức trung bình 3 năm (5,7x). 

Có thể bạn quan tâm 

Top 7 & cú đảo chiều của bất động sản

Thanh khoản thị trường tiếp tục xuống thấp kỷ lục


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày