Đường đến niêm yết

ROS nâng khống vốn điều lệ, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nói gì?

Ngọc Tâm Thứ Hai | 29/08/2022 16:19

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Ảnh: PV.

ROS tăng vốn khống trước khi niêm yết là hành vi cấm theo Luật Doanh nghiệp.
Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Ảnh: PV.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng xảy ra tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã ROS) trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vừa được Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố là hành vi bị cấm được quy định tại khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp. Đây là hoạt động không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính.

Ngày 25/8/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được biết, Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các bị can đã có hành vi nâng khống vốn của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. 

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc thực hiện tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc “nhóm FLC” trong đó có ROS đều được thực hiện trước khi lên sàn. Ảnh: ROS.
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc thực hiện tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc “nhóm FLC” trong đó có ROS đều được thực hiện trước khi lên sàn. Ảnh: ROS.

Theo quy định pháp luật, hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của các doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi lên niêm yết trên sàn thực hiện theo các quy định tại Luật Doanh nghiệp, thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc thực hiện tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc “nhóm FLC” trong đó có ROS đều được thực hiện trước khi lên sàn. Theo đó, ROS đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỉ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỉ đồng vào tháng 3/2016. Các doanh nghiệp này đều thực hiện tăng vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính.

Việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng xảy ra tại ROS trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố là hành vi bị cấm được quy định tại khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.

ROS đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỉ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỉ đồng vào tháng 3/2016. Ảnh: ROS.
ROS đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỉ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỉ đồng vào tháng 3/2016. Ảnh: ROS.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán bao gồm nhiều cấp: Sở giao dịch chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến đầu, có trách nhiệm giám sát, phát hiện các dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu, hoạt động của tổ chức niêm yết, báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị giám sát tuyến trên, dựa trên cơ sở báo cáo giám sát của Sở giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường xử lý theo quy định.

Trong quá trình giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thường xuyên chỉ đạo các Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ đối với các mã cổ phiếu trên thị trường, việc tuân thủ nghĩa vụ của các tổ chức niêm yết; tổ chức kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu hình sự. Trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động chuyển 35 vụ việc sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định, trong đó có các cổ phiếu thuộc nhóm FLC (FLC, ROS, GAB, HAI, AMD, ART), nhóm Loius Holdings. Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 6 vụ việc.

Có thể bạn quan tâm:

HOSE phản hồi về khả năng đình chỉ cổ phiếu FLC

Nguồn Theo Bộ Tài chính


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày