Tài Chính

Giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư nên hạn chế dùng margin

Kim Anh Thứ Tư | 31/03/2021 11:53

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Ở bối cảnh chỉ số chung đang gặp khó trước ngưỡng 1.200 điểm như hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên sử dụng đòn bẩy tài chính.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Có thể nói, việc sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) là việc không mấy xa lạ đối với giới đầu tư. Đối với từng mã cổ phiếu, các công ty chứng khoán sẽ cấp tỉ lệ cho vay ký quỹ khác nhau. Có những công ty chứng khoán cấp margin lên tới 2 đến 3 lần. Tức là, với 100 triệu đồng, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với giá trị tối đa từ 200-300 triệu đồng hoặc có thể hơn tùy vào tỉ lệ mà công ty chứng khoán cho vay đối với cổ phiếu đó.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu thị trường chứng khoán diễn biến tích cực, khoản lợi nhuận của nhà đầu tư cũng theo đó mà nhân lên theo tỉ lệ nợ vay. Ở chiều ngược lại, nếu thị trường diễn biến không thuận lợi, nhà đầu tư cũng chịu tổn thất nặng nề hơn. Bên cạnh việc chịu khoản lỗ vì giá chứng khoán, nhà đầu tư còn chịu thêm chi phí lãi vay, thường dao động trong khoảng 9-14%/năm, tùy thuộc vào công ty chứng khoán.

 

Trong bối cảnh chỉ số VN-Index đang gặp khó trước ngưỡng 1.200 điểm như hiện tại, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính.

Phiên giao dịch 30.3, sự bứt phá của các cổ phiếu bluechips đã giúp các chỉ số bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên. Thanh khoản duy trì ở mức cao cả về giá trị và khối lượng giao dịch.

Sắc xanh được ghi nhận ở các chỉ số chính ngay từ những phút mở cửa. Phiên mở cửa diễn ra trong trạng thái tích cực khi lực cầu vẫn duy trì sự chủ động trên thị trường. Thậm chí vào cuối phiên sáng, đà tăng được nới rộng lên tới gần 10 điểm nhờ việc các cổ phiếu VIC và VHM, cùng các cổ phiếu ngành ngân hàng (BID, CTG, TCB…) tăng mạnh từ sau 10h30.

Thanh khoản trên thị trường duy trì ở mức ổn định với giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt trên 20.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy tâm lý hứng khởi trở lại từ phía nhà đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch 30.3, chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giữ được mức tăng khá, với chỉ số VN-Index tăng 10,68 điểm, chốt phiên tại mức 1.186,36  điểm và HNX-Index dừng tại mức 281,14 điểm, tăng nhẹ 1,8%.

Chỉ số liên tiếp vượt các mức kháng cự mạnh, khi các cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau thể hiện vai trò dẫn dắt. Điều này cộng thêm sự ổn định của dòng tiền cùng với các tin tức hỗ trợ về các công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam càng khẳng định thêm xu hướng hồi phục tăng điểm trong ngắn hạn của thị trường.

VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ - vốn không bị mất giá nhiều trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cho rằng nhà đầu tư vẫn nên giữ tỉ trọng tiền mặt và cổ phiếu cân bằng trong tài khoản và không nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn chỉ số chung đang gặp khó trước ngưỡng 1.200 điểm như hiện tại.

* Có thể bạn quan tâm 

► Bức tranh margin trên thị trường chứng khoán Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày