Góc nhìn chuyên gia

P/E của VN-Index năm 2023 đang thấp hơn 30% so với trung bình 5 năm qua

Ông Michael Kokalari, CFA, VinaCapital Thứ Hai | 14/08/2023 07:16

Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng, VinaCapital. Ảnh: PV.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã đạt mức tăng hơn 20%, một mức tăng khá ấn tượng khi so sánh với các thị trường khác trong khu vực.
Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng, VinaCapital. Ảnh: PV.

Theo ông Michael Kokalari, CFA, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, VinaCapital, đà tăng này một phần là do nhà đầu tư đã rút tiền từ ngân hàng để đầu tư vào thị trường chứng khoán khi các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đến thời điểm đáo hạn và vì thị trường đã bị bán tháo vào năm ngoái. Sự phục hồi của VN-Index do giá cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tăng gần 30% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại bởi tỉ trọng lớn của hai ngành này trong chỉ số VN-Index (ngân hàng chiếm 35% và bất động sản chiếm 18%). Tăng trưởng giá cổ phiếu ở hai ngành này đã đóng góp hơn 2/3 tăng trưởng của VN-Index tính từ đầu năm đến nay.

 

Sự cải thiện tâm lý thị trường đối với giá cổ phiếu ngân hàng đến từ việc nhà đầu tư bớt lo ngại về chất lượng tài sản và kỳ vọng vào tăng trưởng tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm nay do lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, cần chú ý lãi suất cho vay giảm không đồng đều giữa các ngân hàng, phần lớn do tình trạng thắt chặt thanh khoản, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở một số ngân hàng với quy mô nhỏ hơn.
 
Theo ông Michael Kokalari, lãi suất thấp đã cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản khi các hoạt động giao dịch đang có dấu hiệu bắt đầu phục hồi trở lại, một phần là do lãi suất vay mua nhà đã giảm hơn 50 điểm cơ bản tại nhiều ngân hàng trong tháng qua. “Chúng tôi kỳ vọng lãi suất vay mua nhà sẽ giảm thêm 50-100 điểm cơ bản trong 6-12 tháng tới và đáng chú ý là tâm lý cải thiện đối với thị trường bất động sản đã tác động tích cực đến tâm lý đối với cổ phiếu bất động sản lớn và tâm lý của nhà đầu tư đối với các công ty hưởng lợi từ hoạt động phát triển bất động sản (chẳng hạn như cổ phiếu các công ty xây dựng, các công ty thép)”, ông Michael Kokalari đánh giá. 

 

Lãi suất tại Việt Nam đã hạ nhiệt nhờ vào việc cắt giảm lãi suất điều hành mạnh mẽ từ Ngân hàng Nhà nước, trong lúc Mỹ và EU vẫn đang tăng lãi suất, vì vậy sự chênh lệch (đang dần mở rộng) giữa lãi suất tại Việt Nam và lãi suất tại Mỹ đã tạo áp lực giảm lên tỉ giá USD/VND, tuy nhiên áp lực mất giá này đã giảm bớt nhờ vào sự cải thiện đáng kể trong thặng dư thương mại của Việt Nam từ 0% GDP trong năm 2022 lên 6% trong năm 2023.
 
VinaCapital kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2024, điều này có nghĩa là đà phục hồi của VN-Index, hiện được thúc đẩy bởi lãi suất thấp trong năm 2023, sẽ tiếp tục được duy trì bởi lợi nhuận cao hơn trong năm 2024 và bởi mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường. Tỉ lệ P/E của VN-Index năm 2023 hiện thấp hơn 30% so với trung bình 5 năm qua và thấp hơn 10% so với định giá P/E của các thị trường trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm 

Góc khuất và tương lai của nghề môi giới chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày