Tài Chính

Hai kịch bản với thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm

Phạm Vũ Thứ Tư | 08/09/2021 15:33

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Hiện nay, COVID-19 vẫn đang là một ẩn số và kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research vừa công bố Báo cáo Chiến lược thị trường tháng 9/2021. Theo đó, đơn vị này đưa ra hai kịch bản đối với thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm.

Với quan điểm kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế, dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine. Trong đó, vaccine sẽ về nhiều trong tháng 9 (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm.

SSI Research cho rằng triển vọng thị trường trong ngắn hạn hiện đang ở trạng thái chưa được xác định rõ ràng do vẫn chưa có thể đánh giá hết những ảnh hưởng về mặt kinh tế của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 cũng như thời điểm chính thức TP. HCM và các tỉnh phía Nam có thể quay trở lại các hoạt động giao thương bình thường.

 

Theo SSI Research trong quý III/2021, việc lợi nhuận của các công ty niêm yết có thể tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm so với cùng kỳ. Sẽ không quá bất ngờ khi hoạt động tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu ròng hiện đều sụt giảm do tác động của dịch bệnh. Theo ước tính hiện tại của SSI Research, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2021 và 2022 dự kiến vẫn tăng trưởng 29% và 15% so với cùng kỳ. Theo đó, mức định giá P/E trung bình trong năm 2021/2022 hiện tại là 15,0x/13,1x dựa trên mức giá đóng cửa ngày 6/9/2021.

Tuy nhiên với việc nới lỏng giãn cách một cách thận trọng kỳ vọng có thể diễn ra từ quý IV, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được mong đợi sẽ kích hoạt một quá trình hồi phục kinh tế mới.

Chất xúc tác hiện tại cho thị trường chứng khoán nằm ở chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nới lỏng vẫn còn dư địa. Cụ thể SSI Research dự báo lạm phát trong năm 2021 ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với lạm phát mục tiêu của Chính phủ là 4%. Trong giai đoạn khó khăn hiện tại của dịch bệnh, SSI Research cho biết họ không loại trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong điều kiện lạm phát được kiểm soát.

Ngoài ra, chính sách tài khóa nới lỏng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ trong và sau dịch. Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm khi chỉ đạt 41,7% kế hoạch Thủ tướng đưa ra. Tuy nhiên, tương tự như năm 2020, đầu tư công được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh trong quý IV/2021 nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế hậu dịch.

 

Đối với diễn biến của thị trường chứng khoán, SSI Research cho rằng nhịp chỉnh từ ngày 19/8 có thể đã phản ánh một phần số liệu vĩ mô kém khả quan của tháng 8 và tâm lý nhà đầu tư cho thấy đã cân bằng hơn bằng nhịp hồi phục ngắn sau đó. Hiện tại định hướng và kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế có thể là chỉ báo của thị trường.

Mặc dù vậy, khi số ca nhiễm vẫn đang duy trì ở mức cao, đồng thời thị trường chứng khoán cần thêm các phiên xác nhận xu hướng, SSI Research cho rằng chỉ số VN-Index có thể vận động theo hai kịch bản.

Ở kịch bản khả quan với định hướng và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được Chính phủ cụ thể hóa, tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Nhịp điều chỉnh được xác nhận kết thúc khi chỉ số VN-Index phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm đi cùng với khối lượng lớn, khi đó mục tiêu gần của chỉ số là khu vực 1.380 điểm. Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số VN30 hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại sau các tín hiệu cân bằng trong những phiên gần đây.

Ở kịch bản thận trọng lộ trình mở cửa lại nền kinh tế không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. Chỉ số VN-Index có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh, trước khi tìm kiếm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.300 - 1.285 điểm và hồi phục trở lại.

Có thể bạn quan tâm 

Vaccine, chìa khóa khởi động lại các hoạt động kinh tế


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày