Tài Chính

Hệ thống mượt, VN-Index bay xa

Minh Đức Thứ Bảy | 12/06/2021 14:26

Thị trường ngát xanh phiên 11.6. Ảnh: PV.

Sau những phiên chập chờn khiến nhà đầu tư “phát ngán”, hệ thống giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) trở nên “mượt” hơn ở phiên giao dịch 11.6.
Thị trường ngát xanh phiên 11.6. Ảnh: PV.

Mặc dù tình trạng nghẽn lệnh ở sàn HOSE đã diễn ra từ tháng 12.2020, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tình trạng nghẽn lệnh, đơ bảng điện vẫn thường xuyên xảy ra. Ở phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6.2021, sàn HOSE đã phải ngừng giữa chừng khi giá trị giao dịch vượt mức 21.700 tỉ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn hệ thống. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong hơn 20 năm lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Trong những phiên giao dịch gần đây, thanh khoản trên thị trường tăng mạnh, nhiều thời điểm bảng giá sàn HOSE bị đơ, mất ổn định, diễn biến giá không chính xác và tiếp diễn tình trạng nghẽn lệnh. Những biểu đồ thanh khoản được ví như ruộng bậc thang đã được vẽ ra ở những phiên giao dịch "đơ" như thế. Bảng giá lỗi, việc sửa, hủy lệnh đang bị hạn chế, thậm chí là tạm dừng đang gây ra nhiều khó khăn, thậm chí là tổn thất lớn cho nhà đầu tư trên thị trường. 

Dòng tiền lan tỏa ở các nhóm cổ phiếu trong phiên giao dịch 11.6. Ảnh: VNDirect
Dòng tiền lan tỏa ở các nhóm cổ phiếu trong phiên giao dịch 11.6. Ảnh: VNDirect

Trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10.6.2021 quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Ngay sau thông báo này, ở phiên giao dịch 11.6, nhiều nhà đầu tư cho biết họ có thể hủy, sửa lệnh ở các khung giờ, cùng với đó là việc lệnh được đẩy lên hệ thống rất nhanh. Bảng giá sàn HOSE cũng không bị lỗi, bị đơ, thậm chí là hiển thị giá sai như những phiên giao dịch trước đó.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11.6, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng hơn 28 điểm, lên mức 1.351 điểm, độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 293 mã tăng điểm và 104 mã giảm điểm. Trong khi đó, chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN30 đạt mức tăng hơn 36,4 điểm, lên mức 1.487 điểm với 26 mã tăng điểm và chỉ 4 mã giảm điểm.

Động lực chính giúp thị trường chứng khoán tăng điểm đến từ nhóm ngân hàng, với sự dẫn dắt của CTG, TCB, BID, MBB và VCB,… Trong khi đó, cổ phiếu họ Vingroup gồm VIC, VHM và VRE cũng là những công thần đưa VN-Index bứt phá.

Ở chiều ngược lại, VNM, SBT, VPB là những mã tác động tiêu cực đến thị trường chung, tuy nhiên lực bán ở nhóm này không đáng kể, và dường như không làm lung lay sắc xanh của đoàn tàu VN-Index.

Nhìn trên bản đồ vốn hóa, có thể thấy ở phiên giao dịch 11.6 này dòng tiền có sự lan tỏa đến phần lớn các nhóm cổ phiếu, thị trường ngập tràn sắc xanh và đây được xem là tín hiệu rất tốt, củng cố đà tăng của thị trường.

Tuy nhiên, giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam có phần giảm sút so với những phiên giao dịch của tháng 6, ghi nhận giá trị khớp lệnh hơn 23.700 tỉ đồng trên sàn HOSE, thấp hơn so với mức trung bình của tuần giao dịch 7-11.6 ở mức 26.360 tỉ đồng.

Dẫu vậy, phiên giao dịch cuối tuần khép lại cũng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn, khi VN-Index “bay xa”, khớp lệnh mượt mà và dòng tiền lan tỏa.

* Có thể bạn quan tâm 

► Cổ phiếu Việt Nam liệu đã đắt?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày