Tài Chính

HOSE test hệ thống, khả năng tải thanh khoản gấp 10 lần

Song Luân Thứ Sáu | 09/04/2021 15:42

Hệ thống mới đang được HOSE thử nghiệm để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh. Ảnh minh họa: TL.

Ngày 10.4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sẽ tiến hành thử nghiệm giao dịch với các công ty chứng khoán.
Hệ thống mới đang được HOSE thử nghiệm để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh. Ảnh minh họa: TL.

Các công ty chứng khoán thành viên sẽ gửi lệnh, kiểm tra kết quả khớp lệnh như một ngày giao dịch bình thường. Thời gian giao dịch, các thông số kỹ thuật sử dụng như hệ thống chính thức của HOSE. Kịch bản giao dịch cụ thể như thế nào, sẽ được HOSE gửi tới các công ty chứng khoán trong chiều nay (9.4).

Đây là lần thử nghiệm thứ 2, trong 2 tuần liên tiếp được HOSE tiến hành. Vào tuần trước, hệ thống chạy thử khá trơn tru với quy mô giao dịch lên tới 140.000 tỉ đồng, gấp 10 lần giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE hiện nay.

 

Nhiều thành viên thị trường kỳ vọng, nếu thử nghiệm thuận lợi, HOSE sẽ đưa vào vận hành thực tế, giúp giảm tình trạng nghẽn lệnh đang diễn ra ngày càng sớm hơn trong các phiên giao dịch. 

Phía HOSE cho rằng đây chỉ là việc thử nghiệm hệ thống bình thường. Còn quá trình kết hợp với FPT để xây dựng hệ thống giao dịch tạm thời vẫn đang được tiến hành. 

Với công suất tối đa của sàn HOSE đạt 900.000 lệnh/phiên và phân bổ đều cho các công ty chứng khoán, với tỉ lệ 20% cho lệnh dự phòng và 80% còn lại chia cho các công ty chứng khoán theo 2 vòng. Từ tháng 12.2020, HOSE bắt đầu ghi nhận tình trạng nghẽn lệnh, lượng lệnh vào sàn tăng ít nhất trên 3 lần gây quá tải hệ thống.

Trong ngắn hạn, HOSE đã áp dụng biện pháp nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu từ 4.1.2021, theo đó thanh khoản mỗi phiên được cải thiện khoảng 15-18%.

Ngoài ra, biện pháp chuyển cổ phiếu giao dịch từ HOSE sang HNX (ví dụ VND, BBC, VFG...) nhưng không chuyển các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 cũng đã được áp dụng. Đồng thời, HOSE cũng khuyến cáo các công ty chứng khoán không đặt lệnh qua robot. 

Trong bối cảnh làn sóng nhà đầu tư mới liên tục đổ vào thị trường chứng khoán thì việc sớm đưa hệ thống mới vào vận hành là điều hết sức cần thiết. 

* Có thể bạn quan tâm 

► "Lính mới" tung hoành sàn chứng khoán Việt

Nguồn Theo VTV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày