Tài Chính

Huyền thoại Benjamin Graham: Quên đi thị trường, tập trung vào bản thân

Nhật Lệ Thứ Tư | 08/07/2020 10:46

Ảnh: Sunoresearch.

Hãy quên đi những gì thị trường chứng khoán sẽ làm. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn, với tư cách là một nhà đầu tư, nên làm …
Ảnh: Sunoresearch.

Trên đây là lời khuyên của ông Benjamin Graham, nhà phân tích đầu tư vĩ đại và cố vấn của tỉ phú Warren Buffett.

Ông Benjamin Graham được coi là “cha đẻ" của thuyết đầu tư giá trị. Bản chất nguyên tắc đầu tư giá trị là bất kỳ một khoản đầu tư nào về cơ bản phải có giá trị cao hơn so với giá một nhà đầu tư trả cho nó.

Ông Graham tin vào phân tích cơ bản và tìm kiếm những công ty có bảng cân đối kế toán tốt hoặc những công ty có nợ vay thấp, lợi nhuận trên mức trung bình và có lượng tiền mặt dồi dào.

 

Theo lời khuyên của ông Graham, đầu tiên, bạn cần xác định xem bạn là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ.  Sự khác biệt rõ nét nhất giữa nhà đầu tư và nhà đầu cơ là ở thái độ của họ đối với sự chuyển động của thị trường. 

Mục đích chính của nhà đầu tư nằm ở việc mua và nắm giữ chứng khoán ở với mức giá phù hợp. Mặt khác, nhà đầu cơ quan tâm chủ yếu đến dự đoán và thu lợi nhuận từ biến động thị trường.

Nếu bạn là một nhà đầu tư, biến động giá chỉ có một ý nghĩa quan trọng đó là cơ hội để mua một cách khôn ngoan khi giá giảm mạnh và bán khi chúng tăng giá mạnh. Và một điều quan trọng là việc lên xuống của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán có tính chu kỳ. Thông thường, một đợt tăng giá mạnh sẽ đi theo sau một đợt sụt giảm mạnh.

Các nhà đầu cơ đang đứng trước một nhân vật huyền thoại, ủ rũ mà ông Graham gọi đó là “ngài thị trường”, người cung cấp cổ phiếu để bạn mua hoặc bán cho bạn nhiều hơn. Nghịch lý thay, nhiều người trở nên háo hức hơn để giao dịch với “ngài thị trường” khi diễn biến giá trở nên hỗn loạn.  Một nhà đầu cơ rất vui khi mua thêm cổ phiếu đang tăng giá và đặt niềm tin rằng “ngài thị trường” sẽ mua lại chúng với mức giá cao, thậm chí là cao hơn rất nhiều.  Tuy nhiên, nếu “ngài thị trường” chuyển sang sợ hãi và giá giảm, nhà đầu tư sẽ bắt đầu bán cổ phiếu và trở nên hoảng loạn.

Theo ông Gramham, lý do chính khiến nhiều cá nhân thất bại trên thị trường chứng khoán là vì họ rất chú ý đến những gì mà thị trường chứng khoán đang diễn ra.

Nhà đầu tư thông minh, ông nhấn mạnh, không cần trí tuệ, đào tạo hoặc chuyên môn cao. Thay vào đó, trí thông minh bao gồm sự kiên nhẫn, độc lập và tự chủ. Bạn không cần phải để “ngài thị trường” điều khiển suy nghĩ và hành vi của bạn. “Nhà đầu tư thực sự hiếm khi bị buộc phải bán cổ phần của mình, và tại mọi thời điểm khác, tôi có thể tự do bỏ qua diễn biến giá hiện tại” ông Graham viết.

Theo ông Graham, người nào không làm chủ được cảm xúc của mình thì không thể kiếm tiền từ hoạt động đầu tư. Hãy hành động dũng cảm với kiến thức và kinh nghiệm của mình. Nếu bạn rút ra một kết luận dựa trên sự phân tích số liệu và tin tưởng vào đánh giá của mình thì hãy hành động dù người khác có hoài nghi hay có những ý kiến khác biệt với bạn. “Bạn đúng hay sai không phải vì đám đông đồng ý hay không đồng ý bạn. Bạn đúng khi việc phân tích, đánh giá của bạn là chuẩn xác”, ông Graham chia sẻ.

* Có thể bạn quan tâm 

►"Phù thủy" Ed Seykota và 8 quy tắc giao dịch vàng

Nguồn Tham khảo Varchev


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày