Tài Chính

Sự biến động tấn công thị trường SPAC nóng bỏng

Minh Duy Thứ Năm | 11/03/2021 13:09

Bên trong SPAC - cỗ máy in tiền lớn nhất nhưng cũng là quả bong bóng khổng lồ đang bao trùm phố Wall. Ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu của các công ty SPAC (*) đang xoay chuyển cùng với cổ phiếu công nghệ và ô tô điện phổ biến.
Bên trong SPAC - cỗ máy in tiền lớn nhất nhưng cũng là quả bong bóng khổng lồ đang bao trùm phố Wall. Ảnh: Bloomberg.

"Thời" của các cổ phiếu công nghệ

Theo The Wall Street Journal, cổ phiếu của các công ty công nghệ và các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) đã tăng mạnh hôm 9.3. Sự phục hồi sau chuỗi giảm giá kéo dài một tuần đã đẩy một số SPAC phổ biến giảm 20% hoặc hơn trong một tháng.

Nasdaq Composite tăng 3,7% cho mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11, cắt giảm một đợt trượt giá kéo nó xuống hơn 10% so với mức cao mà nó đạt được hồi tháng 2. Cổ phiếu của công ty xe điện Tesla hồi phục 20%, thêm hơn 100 tỉ USD để giá trị thị trường của công ty, hoặc xấp xỉ gấp đôi giá trị của Ford Motor.

Một số công ty phổ biến đã niêm yết cổ phiếu bằng cách hợp nhất với SPAC trong những năm gần đây, bao gồm công ty bất động sản trực tuyến Opendoor", công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic Holdings và công ty ô tô điện Lordstown Motors. Tất cả những cổ phiếu trên đều giảm ít nhất 30% trong tháng qua.

Là những công ty vỏ bọc được niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC – special purpose acquisition companies) được thành lập chỉ với 1 mục đích: để sáp nhập với các doanh nghiệp thật, thực sự làm ra tiền. Ảnh: The Wall Street Journal.
Là những công ty vỏ bọc được niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC – special purpose acquisition companies) được thành lập chỉ với 1 mục đích: để sáp nhập với các doanh nghiệp thật, thực sự làm ra tiền. Ảnh: The Wall Street Journal.

Biến động hôm 9.3 làm nổi bật động lực cạnh tranh diễn ra trên thị trường tài chính khi nền kinh tế phục hồi sau khi đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Trong nhiều tuần, các nhà đầu tư đã bán SPAC và các công ty internet phổ biến, để tập trung vào cổ phiếu của các ngân hàng và nhà sản xuất năng lượng. Bởi lẽ, họ tin rằng các cổ phiếu này sẽ có giá tốt hơn khi nền kinh tế phục hồi và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.

SPAC là các công ty vỏ bọc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mục đích duy nhất là mua lại một công ty tư nhân để đưa nó ra đại chúng. Công ty tư nhân, thường là một công ty khởi nghiệp. Sáp nhập với SPAC đã trở thành một cách phổ biến để các công ty niêm yết cổ phiếu vì yêu cầu về quy trình lỏng lẻo hơn và mang lại lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư ở Phố Wall và Thung lũng Silicon.

Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào SPAC với tốc độ kỷ lục trong năm nay, khoảng 5 SPAC mới đang được tạo ra hàng ngày và họ đã huy động được gần 75 tỉ USD, theo Dealogic. Đây là dấu hiệu của sự hưng phấn vì các nhà giao dịch thường đặt cược vào các giám đốc điều hành SPAC để thực hiện một thỏa thuận hấp dẫn. 

Mặc dù, SPAC và các khoản đầu tư nóng khác đã phục hồi vào ngày 9.3, nhưng những biến động gần đây khiến nhiều nhà đầu tư phải chuẩn bị cho sự thay đổi trong những ngày tới.

 

Nhưng mọi thứ với SPAC có kéo dài?

Với lợi suất trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn ở mức 1,6% hôm 8.3, một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi về SPAC và các khoản đầu tư phổ biến khác. Lợi tức kho bạc, tăng khi giá trái phiếu giảm, khiến lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng trong hoạt động kinh tế buộc Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất nhanh hơn dự đoán hiện tại.

Lợi tức trái phiếu tăng làm tổn hại đến SPAC và các cổ phiếu công nghệ khác vì chúng mang đến cho các nhà đầu tư một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho các cuộc đánh cược đầu cơ. Các SPAC không có hoạt động kinh doanh nào cho đến khi họ mua lại một công ty khởi nghiệp để đưa ra công chúng. Do đó, lợi nhuận quá lớn ở các công ty SPAC đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà phân tích vì tiền đã đổ vào không gian này ngay cả khi nó mua với giá cao hơn số tiền mặt mà SPAC thỏa thuận.

Sự biến động của thị trường cũng nhấn chìm các SPAC chưa kịp công bố công ty nào họ sẽ niêm yết. Với việc những người tạo ra SPAC đang kêu gọi huy động nhiều tiền hơn và tận dụng sự phấn khích, một số nhà đầu tư coi sự thay đổi này là một sự kiểm tra thực tế cần thiết sau một thời kỳ lạc quan quá mức.

Các động thái hôm 9.3 cho thấy số lượng SPAC trên Phố Wall liên kết với cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử, có nghĩa là các công ty kiểm tra trống có xu hướng thực hiện các động thái quá lớn khi các nhà đầu tư theo xu hướng mua hoặc bán tất cả các tài sản đó cùng nhau.

Sự thay đổi này có nghĩa là khoản lợi nhuận khổng lồ trên giấy tờ mà những người sáng tạo SPAC tích cực đã thu hẹp lại và một số nhà đầu tư đổ xô vào SPAC với giá cao bị đánh bại. Các nhà đầu tư đặt cược vào sự sụt giảm của các cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực này đang cổ vũ cho sự thay đổi trên.

Nhưng tình trạng hỗn loạn cũng đang mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các nhà đầu tư ham giá rẻ. Với tổng số tiền huy động kỷ lục hơn 80 tỉ USD từ năm ngoái tại các SPAC, các nhà giao dịch cá nhân đang tìm thấy 1 cơ hội mới để tham gia sớm với các công ty kiểu này.

Có thể bạn quan tâm:

Cuộc chiến khốc liệt giữa Big Tech và báo chí


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày