Tài Chính

Sức hấp dẫn của chứng khoán Việt đối với nhà đầu tư ngoại

Song Luân Thứ Tư | 19/07/2023 17:14

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Theo Mirae Asset, đối với triển vọng nửa cuối năm 2023, động lực thị trường dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Sau một năm với nhiều yếu tố không thuận lợi như năm 2022, các nhà đầu tư chuyển hướng sang kỳ vọng chu kỳ tăng lãi suất của FED sẽ sớm kết thúc trên cơ sở lạm phát đã hạ nhiệt. 

Trên thực tế, số liệu trong nửa đầu năm 2023 cho thấy thấy lạm phát toàn cầu đã hạ nhiệt đáng kể (một phần nhờ vào hiệu ứng so sánh với mức nền cao của cùng kỳ). Cùng với việc nhà đầu tư hy vọng các điều kiện kinh tế sẽ tốt hơn, thị trường chứng khoán toàn cầu đã đồng pha hồi phục trong nửa đầu năm 2023. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng phục hồi, với chỉ số VN-Index tăng khoảng 34% từ mức thấp thấp nhất vào tháng 11/2022. 

P/E hiện tại của VN-Index đã ngang bằng với nhiều thị trường khác
P/E hiện tại của VN-Index đã ngang bằng với nhiều thị trường khác

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, bên cạnh bối cảnh chung toàn cầu, các động lực giúp thị trường Việt Nam tăng điểm bao gồm: 1) Chính phủ nỗ lực tháo gỡ nút thắt cho ngành bất động sản, cũng như các tổ chức phát hành trái phiếu, qua đó giúp cải thiện niềm tin của các nhà đầu tư; 2) Ngân hàng Nhà nước liên tiếp 4 lần cắt giảm lãi suất, với lãi suất tái cấp vốn và chiết khấu giảm tổng cộng 150bps so với đầu năm xuống lần lượt là 4,5% và 3%; 3) Chính sách tài khóa nhìn chung vẫn theo hướng hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là đẩy mạnh đầu tư công.

Nhìn từ góc độ vĩ mô, Mirae Asset cho biết họ nhận thấy điểm đáng chú ý là sự nỗ lực của Chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng: 6,5%/năm cho giai đoạn 2021−2025; 7,5% giai đoạn 2026−2030; và 6,5%−7,5% giai đoạn 2031−2050. “Chúng tôi cũng tin rằng Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt và phù hợp tạo nền tảng quan trọng cho kinh tế tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn”, Mirae Asset nhận định. 

 

Theo đó, công ty chứng khoán này kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận theo quý của các công ty niêm yết sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2023. Việc chuyển trọng tâm động lực tăng trưởng GDP sang đầu tư công tạo ra tiền đề thuận lợi cho ngành xây dựng và vật liệu xây dựng. Trong khi đó, với kỳ vọng lãi suất giảm, các ngành nhạy cảm với lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng. Ngoài ra, Quy hoạch Phát triển Điện lực VIII được phê duyệt gần đây dự kiến sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, điều này có hàm ý đối với khoản đầu tư dài hạn

Trong bối cảnh kinh tế ảm đạm, EPS quý I của VN-Index ước tính sẽ giảm 20,7% so với cùng kỳ, dựa trên dữ liệu của Bloomberg. Mirae Asset kỳ vọng tăng trưởng EPS theo quý sẽ phục hồi theo hình chữ U theo sự phục hồi của nền kinh tế, sau mức giảm của EPS quý I/2023. Tính chung cho cả năm 2023, công ty chứng khoán này kỳ vọng EPS của VN-Index sẽ tăng 8% so với cùng kỳ. 

Theo Mirae Asset, đối với triển vọng nửa cuối năm 2023, động lực thị trường dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ nhờ kỳ vọng cải thiện cả về tăng trưởng kinh tế và yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Với tâm lý tích cực của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng với mùa công bố kết quả kinh doanh quý II sắp tới, Mirae Asset cũng kỳ vọng P/E của thị trường sẽ tiếp tục tăng, hướng về mức trung bình 5 năm.

Trong khi đó, định giá tương đối so với các thị trường khác đang ở mức đáng lo ngại do P/E hiện tại của VN-Index đã ngang bằng với nhiều thị trường khác như Malaysia (FBMKLCI: 14,9x), Indonesia (JCI: 14,7x), Philippines (PCOMP: 13,9x), và cao hơn nhiều so với chỉ số thị trường mới nổi MSCI (12,9x). “Như vậy, chỉ có khả năng giữ mức tăng trưởng EPS dương và duy trì ROE cao mới giữ được sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài”, Mirae Asset nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Bản đồ lợi nhuận quý II


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày