Tài Chính

Thời của cổ phiếu cơ bản

Vũ Hoài Thứ Hai | 23/05/2022 13:00

Từ đầu tháng 4/2022 đến hết phiên 16/5, nhóm cổ phiếu cơ bản giảm bình quân 20,2% về thị giá. Ảnh: Qúy Hòa

Đà giảm mạnh của thị trường thời gian qua đã khiến định giá của nhiều cổ phiếu về vùng hấp dẫn.
Từ đầu tháng 4/2022 đến hết phiên 16/5, nhóm cổ phiếu cơ bản giảm bình quân 20,2% về thị giá. Ảnh: Qúy Hòa

Cổ phiếu cơ bản rớt giá mang đến cho nhà đầu tư những trải nghiệm cay đắng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những cổ phiếu tốt vẫn có giá trị riêng. Sau khi thị trường trải qua biến động ngắn hạn, các cổ phiếu này sẽ mang lại giá trị tích cực hơn.

“Bốc hơi” 60,1 tỉ USD

Kể từ vùng đỉnh 1.523 điểm được thiết lập ở phiên 6/4/2022 đến hết phiên 16/5, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 351 điểm. Ước tính, giá trị vốn hóa ở sàn HOSE đã bị “thổi bay” gần 1,39 triệu tỉ đồng chỉ trong hơn 1 tháng, tương đương khoảng 60,1 tỉ USD. Số tiền trên cao gấp 12 lần so với tổng vốn đầu tư của dự án trọng điểm quốc gia - sân bay Long Thành.

Sự giảm mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua đã khiến nhiều nhà đầu tư chịu cảnh thua lỗ nghiêm trọng. Nhất là trong bối cảnh thị trường giảm sàn hàng loạt bất kể mã cổ phiếu tốt hay xấu, cổ phiếu cơ bản hay kỹ thuật.

Theo số liệu thống kê của NCĐT đối với nhóm cổ phiếu VN30, từ đầu tháng 4/2022 đến hết phiên 16/5, nhóm cổ phiếu cơ bản giảm bình quân 20,2% về thị giá, thấp hơn mức giảm 23,2% của  VN-Index. Ở rổ VN30, có tới 16 mã giảm trên 20% trong cùng thời gian. Trong đó, STB giảm giá gần 40%, mạnh nhất trong nhóm và giảm mạnh hơn so với thị trường chung.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu  ghi nhận mức giảm nhẹ hơn so với thị trường chung. Trong đó, SAB chỉ giảm hơn 0,8%. Hay các cổ phiếu khác như VIC, NVL và VCB giảm dưới 10%, tức chưa tới 1/2 mức giảm của thị trường. 

 

“Với thị trường gấu như thế này, chúng ta không thể đầu cơ và thắng lợi được. Cho nên việc lựa chọn những cổ phiếu có tăng trưởng tốt, có hoạt động tốt cần phải được ưu tiên hàng đầu”, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest, nhận xét.

Trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu trong rổ VN30 thường được nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng. Bên cạnh việc đã được sàng lọc để thêm vào rổ chỉ số, các doanh nghiệp trong nhóm này cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2022. Số liệu từ Công ty Chứng khoán VNDirect cho thấy 25 doanh nghiệp trong VN30 tăng trưởng khả quan về lợi nhuận quý I.

Chọn mặt gửi vàng

Dẫn đầu là Tập đoàn Masan (mã MSN) với mức tăng 752% về lợi nhuận so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp khác như VPBank (mã VPB) và Novaland Group (mã NVL) cũng chứng kiến lợi nhuận tăng trưởng trên 100%. Ngược lại, các doanh nghiệp có kết quả kém khả quan nhất trong quý I là Petrolimex (mã PLX), Vincom Retail (mã VRE) và VietinBank (mã CTG).

Khi niềm tin lên cao, người ta sẽ đổ tiền vào và khi sợ hãi bao trùm, người ta sẽ bán ra quyết liệt, không cần quan tâm đến thông tin tốt hay xấu và các yếu tố cơ bản. Do vậy, chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Smart Invest, cho rằng việc nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua vào tại những phiên giảm điểm trong thời gian này sẽ có tác dụng hỗ trợ tâm lý rất tốt cho nhà đầu tư trong nước, giúp họ bớt hoang mang.

Ảnh: Qúy Hòa
Masan đang dẫn đầu về lợi nhuận. Ảnh: Qúy Hòa

Nhà đầu tư cá nhân cũng được đánh giá là đối tượng dễ chịu tổn thương nhất đối với những biến động của thị trường chứng khoán. Thời gian qua, với những cú “knock out” liên tục của thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư chao đảo.

 

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại thời điểm cuối tháng 4/2022, thị trường có hơn 5,17 triệu tài khoản giao dịch trong nước. Lũy kế 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới hơn 905.846 tài khoản chứng khoán, chiếm khoảng 59% tổng số lượng tài khoản chứng khoán mở mới 
năm 2021.

Ở góc nhìn tích cực, khi thị trường chứng khoán về vùng hấp dẫn, với bệ đỡ của những yếu tố cơ bản sẽ tạo nên sức hút của nhiều cổ phiếu trong tương lai.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày