Tài Chính

Thời điểm đẹp của thị trường chứng khoán Việt Nam

Kim Anh Thứ Năm | 04/02/2021 09:11

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management. Ảnh: KA.

Tăng trưởng kinh tế đã sẵn sàng để đạt được mức tăng kỷ lục, tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết sẽ gây bất ngờ về mặt tích cực.
Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management. Ảnh: KA.

Theo chia sẻ của ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một khởi đầu khó khăn cho năm 2021, nhưng tất cả là do tốc độ tăng khá nhanh trong vòng chưa đầy 10 tuần từ mức 900 điểm lên mức 1200. Năm 2021 có vẻ rất tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế đã sẵn sàng để đạt được mức tăng  kỷ lục, tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết sẽ gây bất ngờ về mặt tích cực và cổ phiếu được định giá hấp dẫn.

 

Mức đỉnh trước đó của chỉ số VN-Index là 1.200 điểm đã đạt được vào tháng 4.2018 dựa trên kết quả kinh doanh cả năm 2017. “Nếu nhìn vào 12 tháng tới, tổng thu nhập của các công ty cao hơn 40% so với năm 2017. Nếu VN-Index giao dịch quanh mức 1.200 điểm trong 12 tháng tới, điều đó có nghĩa là tỉ lệ định giá sẽ giảm 40% so với mức đạt được vào tháng 4.2018”, ông Petri Deryng viết.

Tỉ giá thị trường tiền tệ đã giảm mạnh và điều đó sẽ tạo ra áp lực tăng giá đối với chứng khoán Việt Nam. Mức chênh lệch giữa lợi suất thu nhập kỳ hạn (E/P) của cổ phiếu so với lợi suất trái phiếu hiện đã mở rộng lên 5% (7,2% - 2,3%). “Tôi tin rằng năm 2021 sẽ thu hẹp khoảng cách đó nhỏ hơn nhiều nhờ thị trường chứng khoán hoạt động tốt”, ông Petri Deryng chia sẻ.

Tại các thị trường khác như Mỹ, chính việc cổ phiếu thu được chênh lệch lợi suất so với lợi suất trái phiếu đã tạo động lực cơ bản cho cổ phiếu ngay cả trong năm khó khăn như năm 2020. Biểu đồ này giải thích rất nhiều về hoạt động tốt trong năm qua của thị trường chứng khoán Mỹ và nó vẫn đưa ra một gợi ý, rằng hoạt động tốt của thị trường chứng khoán có khả năng tiếp tục trong năm 2021, đặc biệt, khi các ngân hàng trung ương sẽ cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng thanh khoản thị trường tiền tệ dồi dào trong năm.

Ông Petri Deryng  tiếp tục nhấn mạnh về định giá của thị trường chứng khoán “chắc chắn nhà đầu tư có thể lập luận rằng bội số định giá cao là một rủi ro, nhưng chúng ta phải nhìn vào lợi suất sinh lợi tương đối để hiểu điều gì đang thúc đẩy thị trường. Một khi chúng ta có thể quay trở lại mức lợi suất trái phiếu cao hơn nhiều, thì chắc chắn tình hình sẽ đảo ngược, nhưng hiện tại, không phải vậy. Vào năm 2021, thu nhập sẽ tăng và lợi nhuận từ cổ phiếu có khả năng thúc đẩy cổ phiếu tăng cao hơn, hoặc nếu không, khoảng cách sẽ lớn hơn”.

* Có thể bạn quan tâm 

► Thị trường chứng khoán Việt Nam đang về vùng hấp dẫn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày