Tài Chính

VN-Index tăng hơn 12 điểm, nhóm VN30 phân hóa mạnh

Nhật Lệ Thứ Tư | 18/05/2022 21:59

Dòng tiền tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, phân hóa ở nhóm VN30. Ảnh: VNDirect.

Trái ngược với sự tăng trần đồng loạt ở phiên giao dịch trước đó, dòng tiền có sự phân hóa mạnh ở phiên giao dịch 18/5.
Dòng tiền tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, phân hóa ở nhóm VN30. Ảnh: VNDirect.

Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng hơn 12,3 điểm, lên mức 1.240 điểm. Thanh khoản trên thị trường cũng không quá nổi bật khi gần tương đương với phiên trước đó và vẫn duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất. 

Tuy nhiên, một điểm khá tích cực là sự lan tỏa của dòng tiền đối với các phiên hồi phục này. Trên toàn sàn HOSE có 272 mã tăng điểm, trong đó có 17 mã tăng trần. Trong khi đó, số mã giảm giá chỉ ở mức 177 mã với 4 mã giảm sàn. 

Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng nhiều nhất đến VN-Index phiên 18/5. Ảnh: VNDirect
Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng nhiều nhất đến VN-Index phiên 18/5. Ảnh: VNDirect

Nhóm cổ phiếu VN30 phiên giao dịch này có phần trầm lắng khi chỉ số VN30 chỉ đóng cửa tăng hơn 6,8 điểm với hơn 5.980 tỉ đồng được giao dịch. Dòng tiền cũng thể hiện sự phân hóa rõ ở nhóm này khi trong bối cảnh thị trường tăng, nhóm VN30 chỉ có 10 mã tăng giá, trong khi có tới 13 mã giảm. 

Nổi bật ở nhóm này là cổ phiếu MSN và STB, hai mã tăng trần trong nhóm VN3O và đóng góp đáng kể trong đà tăng chung của thị trường. Bên cạnh đó, các cổ phiếu như GAS, BCM và TCB cũng là những cổ phiếu tác động tích cực nhất đối với diễn biến của thị trường chung. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu VCB, SAB, FPT và TPB lại là những mã cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đối với thị trường, kéo lùi đà tăng của VN-Index. 

Dòng tiền lan tỏa đến phần lớn các nhóm ngành ở phiên giao dịch 18/5. Ảnh: VDSC
Dòng tiền lan tỏa đến phần lớn các nhóm ngành ở phiên giao dịch 18/5. Ảnh: VDSC

Như vậy, sau khi sụt giảm hơn 351 điểm từ vùng đỉnh tháng 4/2022 và đánh mất mốc 1.200 điểm thì chỉ số VN-Index đang trên đà hồi phục. 2 phiên giao dịch gần đây, VN-Index đã ghi nhận mức tăng hơn 68 điểm. Dẫu vậy, theo quan sát của người viết ở một số diễn đàn, nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng với diễn biến của thị trường hiện tại. Đối với vị thế “cầm hàng”,  nhiều nhà đầu tư đang tận dụng cơ hội hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục. 

Nhìn nhận về thị trường chung,  ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng trong thị trường giảm điểm thì không thể nào chúng ta có thể đầu cơ và thắng lợi được. Đối với các nhà đầu tư hiện tại, ông Tuấn cho rằng “chúng ta không thể nào giữ được tâm lý đầu cơ như giai đoạn trước. Cái thứ hai là không thể nào sử dụng tiền vay đòn bẩy để tham gia vào thị trường trong những thời điểm thị trường con gấu. Như vậy, việc lựa chọn những cổ phiếu có tăng trưởng, có hoạt động tốt ở mức định giá hợp lý và các yếu tố cơ bản cần phải được đặt lên hàng đầu”.

Có thể bạn quan tâm 

3 nhóm ngành nhà đầu tư có thể tập trung nếu muốn mua mới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày