Thế giới

Không khí Hong Kong quá ô nhiễm, rủi ro sức khỏe cao

Thứ Tư | 01/01/2014 15:12

Hong Kong đã cảnh báo cư dân giảm thời gian ngoài trời trong thông báo kiểm soát chất lượng không khí thực hiện hôm 30/12, đánh giá rất ô nhiễm.

Hong Kong đã cảnh báo cư dân giảm thời gian ngoài trời trongthông báo kiểm soát chất lượng không khí thực hiện hôm 30/12. Đây là biện phápcủa thành phố để phản ứng lại lời phê bình đã không làm nhiều để chống ô nhiễm.

Trạm theo dõi bên đường của Vịnh Causeway thông báo chất lượngkhông khí ở mức 10/10 vào 2 giờ chiều 31/12, đánh dấu rủi ro sức khỏe “rất cao”,theo trang web theo dõi chất lượng không khí của thành phố. Khi chỉ số vượt mứccao nhất nó sẽ kích hoạt các cảnh báo “nghiêm trọng” và kêu gọi người già trẻ em ở trong nhà.

Hệ thống mới tính rủi ro sức khỏe dựa trên khí ozone, nitơ điôxit,sunphua ddiooxxit và hạt bụi có thể bị hítvào. Đây là thay đổi đầu tiên của cách thành phố Hồng Kong đo chất lượng khôngkhí từ năm 1987 theo sau cam kết của ôngLương Chấn Anh sẽ ưu tiên kiểm soát nạn khói bụi ô nhiễm. Bắc Kinh và các thànhphố Trung Quốc khác cũng đã trình làng các hệ thống giám sát từ năm 2012 saulàn sóng phê bình chính phủ đã không làm nhiều để kiểm soát ô nhiễm.

Ô nhiễm Hong Kong che mờ thành phố cảng nổi tiếng tươi đẹp
Ô nhiễm Hong Kong che mờ thành phố cảng nổi tiếng tươi đẹp

Ô nhiễm không khí ở Hong Kong đã xấu đi từ 2007 do hoạt độngcủa sản xuất công nghiệp bên kia biên giới, ở khu vực Đồng bằng châu thổ ChâuGiang và hàng vạn xe hơi chạy bằng động cơ diesel trong thành phố.

Cần có hành động tức thì

Các tổ chức như Phòng Thương mại Châu Âu đã thúc giục chínhquyền địa phương “hành động ngay lập tức” để loại bỏ xe buýt và xe tải khôngđáp ứng tiêu chuẩn môi trường. Ô nhiễm cản trở tính cạnh tranh của Hồng Kong,theo lời chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ hồi tháng 8/2013.

Năm 2013 chính quyền thành phố đã cam kết 12 tỉ HKD (tức 1,5tỉ USD) cho các khoản trợ cấp để thay thế dần các động cơ diesel và giới hạn thờigian sử dụng. Chưa thấy có tác dụng tức thì của biện pháp này.

Xe hơi cũ vẫn còn rất nhiều ở Hong Kong
Xe hơi cũ vẫn còn rất nhiều ở Hong Kong

Các chỉ số hạt nhỏ hơn 2,5 microgram được gọi là chỉ số ônhiễm PM2.5. Các hạt này có nguy cơ gây hại sức khỏe nhất. Chỉ số PM2.5 ở trạmđo Vịnh Causeway đã đạt 93.2microgram một mét khối không khí. Nó cao gấp gần 4lần mức an toàn hít thở trong 24 giờ của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Ô nhiễm ở các thành phố Trung Quốc còn cao hơn thế nhiều.Tháng giêng 2013 Bắc Kinh chịu hoàn cảnh không khí tồi tệ nhất với PM2.5 đạt800. Thượng Hải chứng kiến mức khói bụi kỷ lục ngày tháng 12 ở mức 602.2. Họ đãphải cho hoãn chuyến bay, ô tô ngừng đi lại, và thông báo của chính quyền khuyếncáo trẻ em ở trong nhà

Ô nhiễm làm giảm tính cạnh tranh của trung tâm tài chính châu Á
Ô nhiễm làm giảm tính cạnh tranh của trung tâm tài chính châu Á

Nguồn Bloomberg/Dân Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày