Thế giới

Malaysia thiếu gạo sản xuất trong nước

Mỹ Quyên Thứ Sáu | 29/09/2023 16:59

Một khách hàng cân nhắc những túi gạo trắng nhập khẩu tại một siêu thị ở Malaysia. Ảnh: Norman Goh.

Theo Nikkei Asia, giá gạo nhập khẩu ở Malaysia tăng khiến người tiêu dùng đổ xô đi mua gạo nội địa, vốn được áp trần ở mức thấp.
Một khách hàng cân nhắc những túi gạo trắng nhập khẩu tại một siêu thị ở Malaysia. Ảnh: Norman Goh.

Với việc gạo nội địa chỉ có thể đáp ứng 70% nhu cầu trong nước, chính phủ Malaysia đã bắt đầu thực hiện các chương trình nhằm tăng cường sản xuất trong nước.

Nhu cầu gạo nội địa tăng đột biến

Ngày nay, nhiều kệ gạo trong siêu thị và cửa hàng tạp hóa nhỏ hoàn toàn trống trải vì các bao gạo trắng trồng tại địa phương loại 5 kg và 10 kg đã được khách hàng mua ngay khi có hàng.

Ông Ameer Ali Mydin, Giám đốc Điều hành của Mydin, một chuỗi siêu thị lớn, cho biết tình trạng thiếu hụt là do chênh lệch giá giữa gạo sản xuất trong nước và gạo nhập khẩu ngày càng tăng.

“Tình trạng thiếu hụt xảy ra là do người dân hoang mang khi thấy chênh lệch giá. Họ hoảng loạn mua và tích trữ, vì ai cũng mua thêm một, hai bao, và rồi vài trăm ngàn người mua thêm một bao gạo tức là hàng ngàn tấn gạo đã bán ra”, ông nói.

Ở Malaysia, gạo trắng nội địa là mặt hàng thực phẩm được kiểm soát với giá giới hạn ở mức 26 ringgit (5,54 USD)/10 kg. Gạo nhập khẩu nhìn chung đắt hơn gạo trong nước kể từ trước khi giá toàn cầu tăng gần đây. Nước này chủ yếu nhập khẩu gạo trắng từ Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.

Nhưng khoảng cách giá đã mở rộng đáng kể sau khi Padiberas Nasional (Bernas), một Tập đoàn Malaysia kiểm soát việc phân phối gạo, tăng giá bán lẻ gạo nhập khẩu lên 36% vào ngày 1/9 để phản ánh sự tăng giá toàn cầu gần đây, dẫn đến nhu cầu gạo nội địa rẻ hơn tăng vọt. Gạo trắng nhập khẩu hiện có giá từ 30-70 ringgit cho 10 kg.

Chỉ số giá gạo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp đạt 142,4 trong tháng 8, tăng 31% so với một năm trước đó trong bối cảnh thiếu gạo trắng trên toàn cầu và Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc kể từ tháng 7.

Giá gạo toàn cầu vẫn tăng đều. Ảnh: Nikkei Asia.
Giá gạo toàn cầu vẫn tăng đều. Ảnh: Nikkei Asia.

Ông Kumaran, 57 tuổi, một công nhân xây dựng mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Subang Jaya vào cuối tháng 9, cho biết ông rất khó khăn để có được một bao gạo trắng nội địa. Ông nói: “Nếu tình trạng này tiếp diễn, mọi người sẽ bị ảnh hưởng".

Còn bà Vani, một bà nội trợ 54 tuổi, than thở: "Thật khó để tìm được những bao gạo địa phương rẻ hơn trong siêu thị", bà cho biết chi tiêu cho thực phẩm hàng tháng của gia đình bà đã tăng từ 20-30%, lên khoảng 100 ringgit. Bà thậm chí còn phải chi nhiều tiền hơn cho bánh quy và dầu ăn.

Thời tiết khô hạn do El Nino gây ra cũng ảnh hưởng đến vụ mùa lúa gạo địa phương trong năm nay. Một số nhà hàng và chủ gian hàng đang phải chịu chi phí cao hơn để duy trì tính cạnh tranh, nhưng cảnh báo rằng họ có thể phải tăng giá nếu khủng hoảng tiếp tục.

Phương án từ chính phủ

Trong bối cảnh đó, chính phủ gần đây đã đưa ra các biện pháp đối phó. Ông Chan Foong Hin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực, nói với quốc hội rằng chính phủ đang thực hiện các dự án trồng lúa quy mô lớn ở một số bang để tăng năng suất lên trung bình 7 tấn/ha so với 5 tấn/ha.

 

Ông Chan cho biết: “Chính phủ đã đưa ra sáng kiến ​​mới nhằm tăng sản lượng lúa và thu nhập cho nông dân trồng lúa, với việc trồng 5 vụ trong 2 năm, nhằm tăng năng suất, đạt được tỉ lệ tự cung cấp gạo quốc gia ở mức 80% vào năm 2030”. 

Hơn nữa, chính phủ có kế hoạch nghiên cứu và phát triển các giống lúa mới có thể thu hoạch trong 75 ngày và có khả năng chống chọi tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt hay  bệnh tật.

Ông Fakhrurrazi Rashid, nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm tư vấn Merdeka địa phương, cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay là cơ hội tốt để chính phủ Malaysia xem xét lại toàn bộ khuôn khổ chính sách an ninh lương thực của mình.

"Tình hình này là một cú sốc đối với nhiều người, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, bởi vì chúng tôi luôn phụ thuộc vào việc nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu trong nước. Họ không nên chờ đợi xung đột hay khủng hoảng xảy ra mới hành động, và Chính phủ nên đưa ra các chiến lược truyền thông rõ ràng hơn để đảm bảo cho người dân”, ông nói thêm.

Có thể bạn quan tâm:

 Ấn Độ sắp hạ giá sàn xuất khẩu gạo

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày