Thế giới

Nước nào thiệt hại nặng nhất sau lệnh cấm vận của Nga?

Thứ Sáu | 08/08/2014 09:49

Nếu lệnh cấm vận này nhằm vào Mỹ và Đức, có lẽ ông Putin đã bị trượt mục tiêu.

Nỗ lực trả đũa phương Tây của Tổng thống Nga Vladimir Putin với lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm liệu có thể tác động đến những đối thủ lớn nhất là Mỹ? Nếu nhìn vào số liệu thương mại, có thể thấy bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất lại là các nước láng giềng từng thuộc khối Liên Xô cũ của Nga.

Hôm qua (7/8), Nga chính thức thông báo về lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ, EU, Canada, Australia và Na Uy. Theo đó, Nga sẽ cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, hoa quả, rau củ, bơ sữa, pho mát và cá có nguồn gốc từ Mỹ và EU.

Theo số liệu năm 2013 được tổng hợp từ Nga và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, lệnh cấm này sẽ tác động khá mạnh đến một số nước. Gần 80% lượng hàng hóa xuất khẩu hàng năm của Na Uy sang Nga (phần lớn là cá) rơi vào danh sách bị cấm vận. Còn theo số liệu của Nga, Australia là nhà cung cấp sản phẩm bơ sữa và hoa quả lớn nhất cho Nga. 34% hàng hóa Australia xuất sang Nga nằm trong danh sách cấm.

Tỷ trọng hàng hóa bị cấm vận trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang Nga của các nước
Tỷ trọng hàng hóa bị cấm vận trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang Nga của các nước.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các nước lớn, ảnh hưởng tới xuất khẩu rất nhỏ bé so với quy mô nền kinh tế. Kể cả đối với Na Uy, phần xuất khẩu bị ảnh hưởng chỉ chiếm 0,2% trong GDP.

Ngược lại, đối với các nước như Lithuania, Estonia và Latvia, ảnh hưởng sẽ lớn hơn nhiều: từ 0,3 đến 0,6% GDP.

Tỷ trọng đóng góp của hàng hóa bị cấm vận vào GDP của các nước
Tỷ trọng đóng góp của hàng hóa bị cấm vận vào GDP của các nước.

Nói một cách ngắn gọn, nếu lệnh cấm vận này nhằm vào Mỹ và Đức, có lẽ ông Putin đã bị trượt mục tiêu. Lệnh cấm dường như là một vũ khí phù hợp để những người hàng xóm Đông Âu xích lại gần hơn với phương Tây.

Nguồn CafeF/Trí Thức Trẻ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày