Công Nghệ

A.I sẽ trở thành “thế lực mới” trong lĩnh vực y tế?

Cẩm Tú Thứ Tư | 28/02/2024 16:56

A.I có thể là cánh tay đắc lực của nhân viên y tế, giúp họ giảm bớt áp lực. Ảnh: Medium.

Không chỉ là cánh tay robot được ứng dụng trong phẫu thuật, A.I xuất hiện trong lĩnh vực y tế dưới ngày càng nhiều hình dạng khác nhau.
A.I có thể là cánh tay đắc lực của nhân viên y tế, giúp họ giảm bớt áp lực. Ảnh: Medium.

Trong thời gian ngắn, A.I đã thâm nhập vào lĩnh vực y tế toàn cầu với nhiều mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Phổ biến nhất là việc dùng A.I để quản lý hồ sơ y tế và cơ sở dữ liệu rồi từ đó đưa ra phác đồ điều trị cá thể hóa nhất, phù hợp nhất cho từng đối tượng hay sử dụng A.I để đọc kết quả X-quang...

Tại Healthcare+ EXPO Taiwan mới đây, Intel cùng các đối tác cũng đã giới thiệu nhiều thiết bị, mô hình hiện đại ứng dụng A.I có thể được triển khai tại các hệ thống y tế quy mô lớn với mức chi phí hợp lý, thậm chí tiết kiệm hơn so với những phương pháp truyền thống yêu cầu sự vận hành của cả một đội ngũ với nhiều phòng ban trong dây chuyền.

những ứng dụng này dự kiến sẽ mạnh hơn ít nhất 30 lần trong 5 năm tới.
Những ứng dụng A.I trong y tế dự kiến sẽ mạnh hơn ít nhất 30 lần trong 5 năm tới. Ảnh: ReadWrite.

Ví dụ như thương hiệu cung cấp thiết bị y tế Onyx đang sử dụng GPU A770 mới nhất của Intel, để tích hợp các tính năng A.I mới nhất vào các thiết bị y tế hiện đại như: Hệ thống mạng lưới xe cứu thương tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu bệnh nhân theo thời gian thực với bác sĩ, cho phép cơ sở y tế nhận thông tin quan trọng ngay khi bệnh nhân đến, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp như tai nạn. 

"Onyx đang hợp tác với Intel để phát triển việc ứng dụng A.I vào việc điều trị từ xa để mở rộng sự phối hợp trong điều trị và chăm sóc sức khỏe ở cả thành thị lẫn nông thôn, từ việc sử dụng xe cứu thương thông minh đến việc cấp thuốc và tư vấn từ xa...", ông John Chuang, CEO Onyx cho biết.

Ở Việt Nam, A.I cũng đã giúp cho bước chẩn đoán, lựa chọn - căn chỉnh phương pháp điều trị và cá thể hóa các phương pháp điều trị đến từng người bệnh nhanh hơn và chính xác, hiệu quả hơn. A.I còn giúp bác sĩ và nhân viên y tế tổng hợp, tư duy, tự động hóa các bước và nhờ đó mà quy trình làm việc đã đơn giản, nhanh gọn hơn.

Hầu hết các nước trên thế giới hiện nay đều đang thiếu nhân lực y tế do công việc này quá vất vả. Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu kỳ vọng A.I có thể là cánh tay đắc lực của nhân viên y tế, giúp họ giảm bớt áp lực.

Mới đây, công cụ A.I tạo sinh (MED-PALM2 của Google) đã vượt qua kỳ thi cấp giấy phép bác sĩ với số điểm ở cấp độ chuyên gia. Còn nhiều công cụ A.I y tế khác giờ đây có thể viết các chẩn đoán tương tự như các bác sĩ. 

Tuy vậy, những mô hình này hiện vẫn cần đến sự giám sát của bác sĩ và không có khả năng thay thế bác sĩ. Nhưng với tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân hiện tại, những ứng dụng này dự kiến mạnh hơn ít nhất 30 lần trong 5 năm tới. Kết quả là, họ sẽ sớm trao quyền cho bệnh nhân theo những cách mà thời điểm này khó có thể dự đoán được. 

Các mô hình này được đào tạo trên các bộ dữ liệu từ sách giáo khoa y khoa, đến dữ liệu nguồn mở như thông qua internet. Trong tương lai gần, các thiết bị này sẽ được kết nối an toàn với hồ sơ sức khỏe điện tử trong bệnh viện cũng như các thiết bị theo dõi bệnh nhân tại nhà. Khi A.I được đào tạo dựa trên kho dữ liệu này, hiệu quả chẩn đoán của nó sẽ tăng vọt.

Trong vòng 5-10 năm tới, các chuyên ngành y tế sẽ không chỉ đào tạo bác sĩ. Các thế hệ tương lai của những công cụ như ChatGPT sẽ đưa chuyên môn y tế đến tay tất cả mọi người, thay đổi căn bản mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm:

5.000 USD đầu tư vào Nvidia hiện nay sẽ có giá trị bao nhiêu?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày