Công Nghệ

Apple News có thể ra dịch vụ đọc tin trả phí

Minh Đức Thứ Sáu | 26/10/2018 17:02

Ba năm sau khi được phát hành cho các thiết bị iPhone và iPad, ứng dụng tin tức Apple News đã đạt mốc 90 triệu độc giả thông thường.

Con số trên xuất hiện sau khi tờ The New York Times đưa tin cho biết Apple dường như sắp mở một dịch vụ thuê bao đọc tin tức ngay bên trọng ứng dụng Apple News. Trước khi NYT đăng tải thông tin trên, đã có rất nhiều tin đồn xung quanh dịch vụ đọc tin trả phí của Apple.

Theo một số tin đồn cũng như tờ NYT, Apple có kế hoạch thiết lập một cơ chế cho phép độc giả được quyền truy cập vào hàng chục báo, tạp chí với một khoản phí hàng tháng, giống như cách dịch vụ phát video trực tuyến Netflix đang làm cho các chương trình truyền hình và phim ảnh. Trước đây, hãng tin Bloomberg cho biết dịch vụ này sẽ ra mắt vào năm tới.

Ứng dụng tin tức Apple News hiện được cài đặt sẵn trên mọi iPhone ở các thị trường Mỹ, Anh và Úc.

Apple News co the ra dich vu doc tin tra phi
Ứng dụng tin tức Apple News hiện được cài đặt sẵn trên mọi iPhone ở các thị trường Mỹ, Anh và Australia.

Để phục vụ việc chọn lọc, sắp xếp tin tức phục vụ độc giả, thay vì dựa vào công nghệ, thuật toán như những hãng công nghệ khác, Apple lại lập ra một tòa soạn nhỏ với khoảng chục nhà báo “về hưu” do nhà báo Lauren Kern, nguyên Phó tổng biên tập tờ New York Times, làm Tổng biên tập.

Apple có kế hoạch tung ra dịch vụ thuê bao trả phí riêng cho ứng dụng Apple News vào năm sau như là kết quả của việc mua lại Texture.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, dịch vụ sẽ phân chia doanh thu giữa Apple và các nhà xuất bản tin tức, nhưng chi tiết về tỷ lệ chia tách vẫn chưa được cung cấp. Trong bối cảnh khác, khoảng 20 nhân viên Texture đã bị mất việc, trong khi số nhân viên còn lại và công nghệ của Texture được chuyển đến nhóm Apple News.

Apple đã giới thiệu tính năng đọc tin tức với thuê bao thông qua ứng dụng Newsstand và Apple News, nhưng giờ chúng được cung cấp riêng lẻ. Trong khi đó, Texture hoạt động như một Netflix cho các nhà xuất bản tạp chí, nơi các độc giả có thể truy cập khoảng 20 tạp chí với mức phí hàng tháng 9,99 USD. Với phí 14,99 USD/tháng, các thuê bao có thể đọc thêm một số tạp chí hàng tuần. Trước khi về tay Apple, Texture thuộc sở hữu bởi Condé Nast, Hearst, Meredith, Rogers Media và KKR.

Nguồn The New York Times

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày