Công Nghệ

Chuyển đổi số được đẩy mạnh có thể tạo ra 97 triệu việc làm

Quỳnh Như Thứ Năm | 24/11/2022 13:28

Mỗi quốc gia sẽ có những lộ trình chuyển đổi số khác nhau.

Dự tính nếu quá trình chuyển đổi số được đẩy mạnh có thể tạo ra 97 triệu việc làm trên toàn cầu phát sinh trong hơn 3 năm tới.
Mỗi quốc gia sẽ có những lộ trình chuyển đổi số khác nhau.

Chuyển đổi số hiện đang là xu hướng được các quốc gia nói chung và Việt Nam riêng ưu tiên áp dụng trong lĩnh vực công nghệ. Chuyển đổi số là phương pháp đưa trí thông minh của điện toán kỹ thuật số trở thành một phần cuộc sống của con người. Trong chuyển đổi số có bốn lĩnh vực quan trọng: AI (Trí tuệ nhân tạo), kết nối, IoT (Internet vạn vật), Cloud (Điện toán đám mây). Những lĩnh vực này đều được đánh giá là nền tảng cần thiết cho công cuộc chuyển đổi số. 

Bà Alexis Crowell, Giám đốc Điều hành Khu vực châu Á của Intel cho biết: “Tình trạng thiếu hụt nhân sự đang diễn ra trên toàn cầu, vì vậy các doanh nghiệp phải ứng dụng tự động hoá vào dây chuyền”. 

Bà Alexis Crowell, Giám đốc Điều hành Khu vực châu Á của Intel.
Bà Alexis Crowell, Giám đốc Điều hành Khu vực châu Á của Intel.

Dự tính nếu quá trình chuyển đổi số được đẩy mạnh có thể tạo ra 97 triệu việc làm trên toàn cầu phát sinh trong hơn 3 năm tới cho các lĩnh vực tự động hoá dữ liệu, AI, khoa học dữ liệu,...Đây là những ngành trọng điểm trong công cuộc số hoá cuộc sống của tất cả mọi người. 

Mặt khác, quá trình chuyển đổi số quốc gia được xem là lưới điện thông minh. Việc cung cấp năng lượng một cách hiệu quả đang ngày càng trở nên cấp thiết khi giá điện ngày một tăng. Do đó, ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh làm giải pháp cung cấp đủ điện cho từng gia đình là điều cần thiết.

Theo bà Alexis, mỗi quốc gia sẽ có những lộ trình khác nhau. Và điều làm bà ấn tượng là Việt Nam đã thu hút được rất nhiều công ty đầu tư, điều đó sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển. Sự xuất hiện của nhiều nhà máy, nhiều việc làm hơn và hàng hoá xuất khẩu với tần suất tăng theo thời gian sẽ góp phần tạo nên sự bùng nổ của chuyển đổi số tại Việt Nam. 

Về phần thách thức, các doanh nghiệp khi chuyển đổi số phải đối mặt với các vấn đề về dữ liệu, nguồn nhân lực và bảo mật dữ liệu. Đội ngũ nhân lực cần có kỹ năng phù hợp, và thích nghi kịp thời với dữ liệu vì dữ liệu mới luôn được tạo ra ngày một nhiều hơn. Sau cùng, doanh nghiệp sẽ phải giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu. An ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng, một phần không thể tách rời của quá trình chuyển đổi số.

 

Hãy tưởng tượng, việc ứng dụng công nghệ số hóa trên các phần mềm điện thoại với đầy đủ thông tin cá nhân, để rồi khi chuyển dữ liệu thì bị đánh cắp. Do đó, việc nghiên cứu bảo mật và xử lý để tăng tính bảo mật được đánh giá là hai bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. 

“Điều tích cực là chuyển số đã bắt đầu từ nhiều năm trước, và nó đang tăng tốc trong giai đoạn này”, bà Alexis chia sẻ. Intel là một trong những đơn vị chuyển đổi số sớm nhất, với trung tâm dữ liệu độc lập. Intel xây dựng các bản thiết kế để vạch ra lộ trình triển khai nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp sau. 

Việc con người thích nghi là điều hiển nhiên trong thời đại mọi thứ biến chuyển nhanh như hiện nay. Mỗi khi có cuộc cách mạng, chúng ta phải học cách thay đổi thói quen để công nghệ len lỏi và tích hợp vào cuộc sống một cách liền lạc. 

Intel xây dựng một hệ sinh thái mở và đầu tư nhiều thời gian để đóng góp mã nguồn mở và làm việc với các nhà phát triển phần mềm trung gian, hệ điều hành, ứng dụng, hay nhà tích hợp hệ thống, nhà xây dựng cơ sở hạ tầng. Tất cả nỗ lực nhằm xây dựng một hệ sinh thái mở và phong phú để mọi người cũng như các doanh nghiệp sau có thể tập trung vào sáng chế, phát kiến mà không phải suy nghĩ về nền tảng cơ bản trong chuyển đổi số vì Intel đã có thể đảm nhận thay họ.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày