Công Nghệ

IDG Ventures Việt Nam: có dấu hiệu sử dụng vốn sai mục đích của lãnh đạo VCCorp

Thứ Hai | 16/01/2023 11:30

Theo IDG Ventures Việt Nam (IDG VN) ông Vương Vũ Thắng và ông Nguyễn Thế Tân có dấu hiệu sử dụng vốn sai mục đích tại VCCorp.

Cụ thể, theo thông tin từ IDGVV 15 Limited và Công ty IDG Ventures Việt Nam (tạm gọi là Nhóm cổ đông IDG)  từ năm 2017 đến năm 2020, mức lương ông Tân và ông Thắng đã được tăng đột biến. Tuy nhiên, IDG VN không nhận được bất kỳ nghị quyết nào được thông qua bởi Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông đối với những thay đổi lớn này dù đã nhiều lần yêu cầu bằng văn bản. 

Năm 2017, Ban lãnh đạo VCCorp do ông Thắng làm Chủ tịch HĐQT đã tự tăng vốn điều lệ VCCorp bằng cách phát hành cổ phần mới cho nhà đầu tư. Năm 2018, ông Thắng và ông Tân đã sử dụng phiếu bầu không hợp lệ và phương pháp kiểm phiếu không hợp lệ để thông qua nghị quyết phát hành cổ phần riêng lẻ cho cả hai, vi phạm Điều 145 Luật Doanh nghiệp 2014.

Chưa dừng lại, từ năm 2018 đến năm 2020, ông Tân và ông Thắng còn đã tự cấp khoản vay cho chính mình mà không được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua. Gần đây nhất, Ban lãnh đạo VCCorp đã thông qua việc bán công ty con là Wepay. Cả hai lần IDG VN không nhận được bất kỳ nghị quyết nào được thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông đối với các thay đổi lớn này bằng văn bản.

Đáng chú ý ông Thắng làm Chủ tịch HĐQT (hết hạn năm 2015) và ông Tân làm thành viên HĐQT ( hết hạn năm 2020) vẫn chưa được  ĐHĐCĐ tái bổ nhiệm làm thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ mới theo quy định của Điều lệ và Luật Doanh Nghiệp. Mặc dù vậy ông Thắng không cung cấp cho IDG VN tài liệu thể hiện mình được bầu làm chủ tịch HĐQT của VCCorp trong nhiệm kỳ hiện tại.

Từ sai phạm trên, dẫn đến sai phạm tiếp theo là VCCorp không có Ban Kiểm Soát (BKS) theo quy định điều 137 Luật doanh nghiệp nên các cổ đông của công ty không thể thực hiện đầy đủ quyền của cổ đông thông qua BKS (Khoản 6 điều 170 Luật doanh nghiệp).

Theo Điều 169 Luật Doanh Nghiệp 2020, và quy định tại Điều Lệ, VCCorp phải lập một BKS độc lập bao gồm các cá nhân không phải là người lao động thuộc VCCorp. Thành viên BKS hiện tại là những người lao động thuộc VCCorp và điều này vi phạm Điều Lệ và Luật Doanh Nghiệp.

Từ năm 2017, với tư cách là cổ đông lớn nhất của VCCorp (trên 26%), IDG VN có trách nhiệm ngăn chặn những sai phạm trong công tác quản lý điều hành của ban lãnh đạo VCCorp. IDG VN đã nhiều lần gửi các công văn tới VCCorp và Ban lãnh đạo VCCorp cũng như danh sách cổ đông. Tuy nhiên, các thông tin của cổ đông có thay đổi nhưng chưa được cập nhật nên có một số công văn IDG VN gửi cho cổ đông đã bị trả về.

“Vì lý do này, chúng tôi bắt buộc phải cập nhật những thông tin trên qua các phương tiện truyền thông đại chúng như một cách thức để thông báo và liên hệ với các cổ đông.”, ông Trần Nguyên Huân, Phó chủ tịch IDG VN cho biết.

Cũng theo ông Huân, toà án hiện đã thụ lý đơn kiện của IDG về các sai phạm điều hành của ông Thắng và ông Tân ở VCCorp. Cụ thể, hồi tháng 9/2022 IDGVV 15 Limited và Công ty IDG Ventures Việt Nam (tạm gọi là Nhóm cổ đông IDG) đã nộp đơn kiện VCCorp lên Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội và Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế. Tháng 12/2022 tòa thụ lý hồ sơ và yêu cầu IDG VN bổ sung hồ sơ trong tháng 1/2023.

Được biết IDG Ventures Việt Nam đầu tư vào VCCorp vào năm 2007. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày