Công Nghệ

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về bằng sáng chế

Trang Lê Thứ Ba | 04/12/2018 14:12

Trung Quốc đã vượt Mỹ để đứng đầu danh sách 100 quốc gia sở hữu nhiều bằng sáng chế blockchain nhất thế giới.

Trung Quốc chiếm 40% trong số 3,17 triệu đơn xin cấp bằng sáng chế được đệ trình trên toàn thế giới vào năm 2017, đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong năm thứ 7 liên tiếp và thúc đẩy sự hiện diện ngày càng tăng của châu Á trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ toàn cầu.

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới cho biết 1,38 triệu ứng dụng của Trung Quốc đánh dấu một kỷ lục mới, mặc dù nhóm không tăng tỷ lệ phần trăm so với năm trước do những thay đổi trong cách thức văn phòng bằng sáng chế của Trung Quốc tính toán hồ sơ.

Các ứng dụng bằng sáng chế của Trung Quốc trong năm 2017 chủ yếu liên quan đến các thiết bị điện tử, công nghệ máy tính và truyền dữ liệu số. Các công ty công nghệ Trung Quốc, chẳng hạn như các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies và ZTE , đã tăng đáng kể số lượng ứng dụng.

Với 607.000, các ứng dụng bằng sáng chế từ Mỹ chỉ bằng một nửa tổng số của Trung Quốc. Điều đó đặt Mỹ vào vị trí thứ hai, tiếp theo là 318.000 ứng dụng của Nhật Bản ở vị trí thứ ba và 200.000 của Hàn Quốc ở vị trí thứ 4.

Ứng dụng bằng sáng chế toàn cầu đã tăng lên mỗi năm kể từ năm 2003, ngoại trừ năm 2009 ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sự tăng trưởng đang được tạo ra bởi sự nghiên cứu và phát triển cạnh tranh cao trong trí thông minh nhân tạo, các phương tiện tự trị và các sáng kiến ​​tương tự trên toàn thế giới. WIPO báo cáo rằng các ứng dụng thiết kế công nghiệp đã tăng lên 1,24 triệu trong năm ngoái, trong khi các ứng dụng thương hiệu đã tăng lên 12,39 triệu.

Trung Quoc dan dau the gioi ve bang sang che
 

"Nhu cầu bảo vệ IP đang tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu", Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry nói. Ông nói thêm rằng Trung Quốc "hiện đang thúc đẩy tăng trưởng trên toàn thế giới trong các hồ sơ IP" thông qua "sự đổi mới trong nước".

Thông qua sáng kiến ​​Made in China 2025 để hiện đại hóa ngành công nghiệp, Bắc Kinh đã hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực công nghệ cao trong nước và đã chỉ ra một tư thế mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Mặt khác, Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc buộc phải chuyển giao công nghệ và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Nguồn Nikkei Asian Review


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày