Công Nghệ

Xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt năm 2022

Lam Nhi Thứ Năm | 08/12/2022 15:35

Danh sách Year In Search 2022 đánh dấu giai đoạn phục hồi hậu COVID-19 với sự trở lại của nhiều hạng mục giải trí và du lịch

Ngày 7/12, Google công bố Danh sách Google Year In Search 2022, gồm những từ khoá có xu hướng tìm kiếm thịnh hành trên Google tại Việt Nam trong năm vừa qua.
Danh sách Year In Search 2022 đánh dấu giai đoạn phục hồi hậu COVID-19 với sự trở lại của nhiều hạng mục giải trí và du lịch

Đứng đầu danh sách Top 10 xu hướng tìm kiếm nổi bật là “World Cup 2022”. Giải đấu lớn nhất hành tinh của môn thể thao vua luôn là sự kiện được đông đảo công chúng và người hâm mộ quan tâm chờ đón mỗi bốn năm. Bên cạnh đó, hai giải đấu bóng đá khác cũng nhận được sự quan tâm đáng kể, lọt vào danh sách tìm kiếm nổi bật năm 2022, đó là “U23 Châu Á” và “Ngoại Hạng Anh”. 

Danh sách năm nay phản ánh một sự chuyển biến đáng kể khi không còn sự chiếm lĩnh của những từ khoá liên quan đến dịch bệnh COVID-19 như hai năm vừa qua. Một số từ khoá liên quan đến các nền tảng học trực tuyến vẫn có xu hướng tìm kiếm cao thời gian đầu năm nhưng sau đó cũng đã giảm đi đáng kể. Thay vào đó là những mối quan tâm dành cho những chủ đề quen thuộc như bóng đá và giải trí.

Danh sách Google Year In Search 2022 - Google Một Năm Tìm Kiếm - bao gồm những từ khoá có xu hướng tìm kiếm Thịnh hành nhất trên Google tại Việt Nam trong năm vừa qua.
Danh sách Google Year In Search 2022 - Google Một Năm Tìm Kiếm - bao gồm những từ khoá có xu hướng tìm kiếm Thịnh hành nhất trên Google tại Việt Nam trong năm vừa qua.

Đứng đầu danh sách tìm kiếm nổi bật về chủ đề thời sự là “Giá xăng hôm nay”, một vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của người Việt. Các câu hỏi liên quan như “tại sao hết xăng?”, “tại sao giá xăng tăng?”, “tại sao cây xăng đóng cửa?” cũng ghi nhận xu hướng tìm kiếm tăng cao trong năm qua. Nhiều sự kiện, chủ đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế - tài chính như “SCB”, “Vsetgroup”, “giá đô” nằm trong top những từ khoá chủ đề thời sự nổi bật nhất năm, phần nào phản ánh hành vi tìm kiếm, nắm bắt thông tin một cách chủ động của công chúng trong khi cân nhắc những quyết định tài chính quan trọng.

Về phía tin tức quốc tế, chủ đề thời sự được người Việt quan tâm nhất là cuộc xung đột tại Ukraine. Chủ đề này đứng đầu hạng mục các câu hỏi “Tại sao?” có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất cho thấy nỗ lực tìm hiểu thông tin nền của công chúng, nhằm đào sâu hơn việc tiếp nhận và theo dõi thông tin về các sự kiện lớn. Ngoài ra, chủ đề y tế với tình hình diễn biến của các dịch bệnh như “sốt xuất huyết” và “đậu mùa khỉ” cũng được người Việt chú ý cập nhật qua công cụ tìm kiếm Google.

Năm 2022 đánh dấu sự quay lại của những sự kiện thể thao sôi động, những sân vận động đầy khán giả và những trận thi đấu hấp dẫn, gay cấn như SEA Games 31, World Cup 2022, U23 Châu Á, và Ngoại Hạng Anh. 

Hạng mục du lịch cũng là một hạng mục đặc biệt quay trở lại danh sách Year In Search năm nay, phản ánh những dấu hiệu hồi phục của ngành du lịch. Sau thời gian dài giãn cách tại nhà, người Việt đặt mối quan tâm hàng đầu vào những địa điểm nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp, hùng vĩ, tráng lệ trên khắp đất nước như Hạ Long, Ninh Bình, Phú Yên. 

Hạng mục du lịch cũng là một hạng mục đặc biệt quay trở lại danh sách Year In Search năm nay, phản ánh những dấu hiệu hồi phục của ngành du lịch.
Hạng mục du lịch đã quay trở lại danh sách Year In Search năm nay, phản ánh những dấu hiệu hồi phục của ngành du lịch.

Với những thông tin thống kê hữu ích dựa trên các tìm kiếm của người Việt trong một năm qua, Google Một năm Tìm kiếm đã khắc họa các vấn đề, sự kiện, những chuyển biến trong nhiều lĩnh vực, tạo nên bức tranh toàn cảnh về sự quan tâm của người Việt, và thông qua đó cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, thông tin thị trường - xã hội.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày