Kiều bào

Người Việt bốn phương (số 647)

Vân Nguyễn Thứ Năm | 29/08/2019 06:50

Ảnh: thanhnien.vn

Chính phủ Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định lâu dài, là cầu nối cho tình hữu nghị hai nước.
Ảnh: thanhnien.vn

Thủ tướng Hun Sen Mong người gốc Việt ở Campuchia có cuộc sống ổn định

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Bình Minh, đã đến chào Thủ tướng Campuchia, ông Samdech Hun Sen, nhân dịp dự Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia tại Phnom Penh. Liên quan đến vấn đề giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia, Thủ tướng Samdech Hun Sen khẳng định, Chính phủ Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định lâu dài, là cầu nối cho tình hữu nghị hai nước, theo TG&VN.

Campuchia đang triển khai công văn số 015, ký ngày 1.7.2019 của Bộ Nội vụ về việc cấp giấy tờ hành chính, giấy tờ hộ tịch cho người nước ngoài. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, công văn này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho bà con gốc Việt đang sinh sống hợp pháp tại Campuchia. Đây là một bước khởi đầu tích cực, ghi nhận việc tạo điều kiện của phía Campuchia trong việc giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, góp phần đem lại cuộc sống ổn định hơn cho người dân gốc Việt tại Campuchia.

Việt Nam đã, đang và sẽ theo đuổi chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp

Ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Việt Nam, nhận định, việc thông qua Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) tại Hà Nội, cho thấy, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực di cư được thừa nhận là khuôn khổ hiệu quả nhằm giải quyết các thách thức của di cư và quan trọng hơn, sẽ giúp thúc đẩy di cư hợp pháp an toàn, trật tự, bảo vệ quyền, lợi ích của người di cư, vì nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới. Theo ông Việt Anh, Việt Nam đã, đang và sẽ theo đuổi chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng, chống di cư trái phép, mua bán người và bảo vệ quyền của người di cư, trong đó, hợp tác quốc tế là cần thiết để nâng cao hiệu quả công tác quản lý di cư.

Việt Nam đã tham gia tích cực trong quá trình xây dựng, đàm phán, thông qua Thỏa thuận GCM. Hội nghị đã thảo luận về việc rà soát, đánh giá chính sách, pháp luật của Việt Nam về di cư quốc tế, góp phần xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM mang tính khách quan, chính xác, đảm bảo việc triển khai từ trung ương đến địa phương được đồng bộ và hiệu quả, qua đó thực hiện các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hiệp quốc.

Nhật: Ra mắt Hội người Việt Nam tại khu vực Trung - Nam Nhật Bản

Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật chính thức được thành lập. Phó Giáo sư Trần Đăng Xuân, Đại học Hiroshima Nhật được bầu là Chủ tịch đầu tiên của Hội, nhiệm kỳ 3 năm từ 2019-2022, theo Vietnam+. Khu vực Trung Nam Nhật gồm 9 tỉnh Hiroshima, Okayama, Tottori, Shimane, Yamaguchi, Kagawa, Kochi, Ehime và Tokushima. Trong đó, Hiroshima được coi là trung tâm của khu vực này và là 1 trong 5 vùng trọng điểm kinh tế lớn nhất của Nhật với nhiều công ty, tập đoàn đang đầu tư vào Việt Nam.

Nguoi Viet bon phuong (so 647)

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật đang dần hình thành một cơ cấu chung, thống nhất, song cũng mang tính độc lập để phát huy hết sức mạnh của mọi tầng lớp, mọi cá nhân hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn và cùng chung tay xây dựng đất nước. Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật, ông Vũ Hồng Nam, hiện nay số người Việt Nam tại Nhật đã lên tới 350.000 người, trong đó thực tập sinh chiếm tỉ lệ lớn gần 80%.

Kiều bào góp Quỹ “Trường Sa - Nhà giàn DK 1: Hành trình của trái tim”

Đoàn kiều bào và phu nhân áo dài châu Âu, thông qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trao quà trị giá 20 triệu đồng cho Quỹ “Trường Sa - Nhà giàn DK 1: Hành trình của trái tim". Theo bà Nguyễn Việt Triều, Ủy viên Liên hiệp hội người Việt tại châu Âu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, món quà thể hiện tấm lòng của kiều bào, mong các chiến sĩ chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương.

Cùng dịp này, đoàn kiều bào và phu nhân áo dài châu Âu cũng đã tới Bệnh viện Nhi Trung ương và trao quà cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên trong đoàn đều phấn khởi khi trở về thăm quê hương và chia sẻ những khó khăn với các bệnh nhi.

“Tình hình Đông Nam Á và chính sách đối ngoại của Việt Nam”

Trên 250 sinh viên của Trường Đại học Joaquim Chissano, thủ đô Maputo của Mozambique đã nghe Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, ông Lê Huy Hoàng, thuyết trình về “Tình hình Đông Nam Á và chính sách đối ngoại của Việt Nam”, baoquocte.vn đưa tin. Nội dung thuyết trình liên quan đến nhiều phát triển gần đây ở khu vực, đặc biệt phần trao đổi sau đó thu hút sự tương tác sôi nổi của các giảng viên và sinh viên Joaquim Chissano.

Nguoi Viet bon phuong (so 647)

Trả lời nhiều câu hỏi về vấn đề Biển Đông, Đại sứ làm rõ tình hình gần đây, trong đó có các vụ việc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam, nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam hợp tác với các nước xử lý các vấn đề một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật biển 1982 để cộng đồng quốc tế hiểu và tiếp tục ủng hộ. Tại sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức trình chiếu phim ảnh về ẩm thực văn hóa, đất nước con người Việt Nam.

Đã tìm thấy nữ du khách Việt mất tích tại Anh

Tin từ Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, đã tìm thấy nữ du khách Việt, Lê Thị Diệu Linh mất tích khi du lịch tại Anh. Liên quan đến trường hợp công dân Việt Nam Lê Thị Diệu Linh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, ngày 13.8, Cảnh sát vùng Bắc Yorkshire (Anh) thông báo, đã tìm thấy công dân Lê Thị Diệu Linh và đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Về việc này, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với công dân Lê Thị Diệu Linh, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, yêu cầu phía Anh xử lý vụ việc nhanh chóng, đảm bảo an toàn và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam theo đúng quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày