Kinh Doanh

Sẽ trình Thủ tướng quyết định về cáp treo vào Sơn Đoòng

Thứ Sáu | 14/11/2014 20:30

Mọi việc xây dựng, quy hoạch Di sản này đều phải được thực hiện theo Luật Di sản văn hóa và cam kết quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa.

Chiều 14/11, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Đình Tân đã nêu ý kiến về thông tin một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin cho rằng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đồng ý cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình lập dự án cáp treo trong khu vực Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình rà soát, đánh giá dự án bổ sung tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng trong quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, báo cáo với lãnh đạo Bộ.

Tỉnh cũng cần lấy ý kiến của các ban, bộ, ngành liên quan để có đánh giá đầy đủ, khách quan về việc đặt cáp treo tác động như thế nào đến môi trường cảnh quan, giá trị nổi bật của di sản.

Ông Phan Đình Tân cũng nhấn mạnh rằng Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng là Di sản thế giới chứ không phải của riêng Quảng Bình, tất cả mọi việc xây dựng, quy hoạch Di sản này đều phải được thực hiện nghiêm túc theo Luật Di sản văn hóa và các cam kết quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa mà Việt Nam là thành viên. Trên cơ sở báo cáo của Quảng Bình, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có ý kiến chính thức trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Vào ngày 13/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình xung quanh việc xây dựng tuyến cáp treo trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã hoan nghênh và biểu dương tỉnh Quảng Bình đã có nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trong những năm qua.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đề nghị tỉnh cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp thu, hoàn chỉnh bổ sung hồ sơ Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng theo đề nghị của các chuyên gia quốc tế để UNESCO xem xét công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên Thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học.

Về chủ trương xây dựng tuyến cáp treo trong khu vực Vườn quốc gia Phong-Nha Kẻ Bàng, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã đề nghị tỉnh Quảng Bình tiến hành nghiên cứu, khảo sát, xây dựng và đề xuất từ 2-3 phương án. Trên cơ sở đó lấy ý kiến cộng đồng; các Bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức, đơn vị có liên quan trong, ngoài nước.

Cục Di sản văn hóa là đơn vị phối hợp và hướng dẫn các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình trong việc khảo sát, lập dự án. Sau khi có ý kiến của các Bộ, ngành, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp; có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về đề nghị bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trong công văn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ, do chưa được nghiên cứu và xin ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là các chuyên gia của Trung tâm Di sản thế giới và cơ quan tư vấn của UNESCO là Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nên chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung Vườn quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng vào thời điểm hiện nay.

Việc xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO xem xét công nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới lần 2 đối với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cũng là xuất phát từ đề xuất của tỉnh Quảng Bình. Và hiện hồ sơ này (đệ trình UNESCO từ tháng 1/2014) vẫn chưa thật sự đáp ứng được những yêu cầu quan trọng của UNESCO qua sự thẩm định thực tế tại Quảng Bình của nhóm chuyên gia của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) vào tháng 8/2014.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày