Kinh Doanh

Trung Quốc cấm nhập thủy sản từ Nhật Bản, Việt Nam có hưởng lợi?

Nhật Anh Thứ Tư | 30/08/2023 17:56

SSI Research cho rằng cá tra không phải sản phẩm có thể thay thế trực tiếp hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Ảnh: Qúy Hòa.

Nhìn ở góc độ kinh tế, liệu rằng động thái này có tác động ra sao đến ngành thủy sản của Việt Nam?
SSI Research cho rằng cá tra không phải sản phẩm có thể thay thế trực tiếp hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Ảnh: Qúy Hòa.

Ngày 24/8 Trung Quốc tuyên bố cấm tất cả hải sản từ Nhật, để đáp lại quyết định của xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương của nước này. Nhìn ở góc độ kinh tế, liệu rằng động thái này có tác động ra sao đến ngành thủy sản của Việt Nam? 

Theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, cá tra không phải sản phẩm có thể thay thế trực tiếp hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Xuất khẩu thủy sản Nhật Bản chiếm chưa đến 5% trong cơ cấu tổng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc và động vật thân mềm (mực, bạch tuộc, sò...) là sản phẩm chiếm tỉ trọng xuất khẩu chính. 

Xuất khẩu thủy sản Nhật Bản chiếm chưa đến 5% trong cơ cấu tổng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc
Xuất khẩu thủy sản Nhật Bản chiếm chưa đến 5% trong cơ cấu tổng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc.

Năm 2022, giá trị xuất khẩu phi lê cá từ Nhật Bản sang Trung Quốc chỉ đạt 11,8 triệu USD. Ecuador, Ấn Độ và Nga là những nước xuất khẩu chính cho Trung Quốc. 

“Chúng tôi lưu ý rằng thủy sản nhập khẩu từ Nga vào Trung Quốc đã tăng kể từ đầu năm 2023 và đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây”, SSI Research cho hay. 
Đối với các nhà sản xuất cá tra niêm yết tại Việt Nam, IDI, ANV và VHC đều có xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu từ Trung Quốc lần lượt chiếm 40%, 30% và 11% tổng doanh thu của IDI, ANV và VHC. 

 

“Chúng tôi ghi nhận khối lượng tăng nhẹ so với cùng kỳ của xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vào tuần trước (tuy nhiên không đáng kể và chúng tôi cho rằng không liên quan đến tin cấm nhập khẩu này) và giá bán trung bình vẫn ở mức thấp là 2 USD/kg (trung bình năm 2022: 2,5 USD/kg)”, SSI Research cho biết thêm. 

Nhìn về tổng thể ngành, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đánh giá, các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông và Mỹ đang có những tín hiệu tích cực hơn. Nếu theo kịch bản lạc quan, thị trường tiến triển thuận lợi, bà con và người nuôi có nguồn vốn tốt, các nhà sản xuất tiếp tục trụ vững thì xuất khẩu cá tra cả năm nay có thể đạt 1,77 tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm 

Người Việt mê uống bia, quên đọc sách


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày