Trách nhiệm với cộng đồng

Bệnh viện FV cập nhật những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị tim mạch

Lam Nhi Thứ Bảy | 20/04/2024 21:58

Hội nghị Tim mạch 2024 do Bệnh viện FV tổ chức thu hút nhiều diễn giả uy tín trong và ngoài nước tham gia

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người.
Hội nghị Tim mạch 2024 do Bệnh viện FV tổ chức thu hút nhiều diễn giả uy tín trong và ngoài nước tham gia

Hội nghị Tim Mạch Thường Niên lần 2 với chủ đề "Điều Trị Bệnh Tim Mạch: Hiện Tại & Tương Lai" do FV tổ chức tại TP.HCM ngày 20/4/2024 đã cung cấp một lượng kiến thức y khoa phong phú khi hội tụ các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế cùng chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch trên thế giới.

Hội nghị được FV dành nhiều tâm huyết để tổ chức với mục đích cung cấp nhiều thông tin thiết thực giúp cho cộng đồng y khoa có cơ hội trao đổi kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn để ứng dụng các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân tim mạch.

Chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ các giải pháp điều trị tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người (chiếm tới 33% các ca tử vong). Chính vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, rất nhiều nghiên cứu trên thế giới tập trung vào cải tiến các phương pháp chẩn đoán và điều trị. Nhờ đó, liên tục có các tiến bộ mới trong lĩnh vực tim mạch được công bố mỗi năm.

Là một trong những trung tâm tim mạch lớn tại Việt Nam, những năm qua, Bệnh viện FV dành nhiều tâm huyết và nguồn lực trong việc tổ chức các hội nghị tim mạch thường niên nhằm kết nối cộng đồng y khoa trong và ngoài nước. "Hội nghị Tim mạch do FV tổ chức là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kiến thức và cập nhật những kỹ thuật mới nhất về chẩn đoán và điều trị tim mạch, mang lại thêm nhiều cơ hội điều trị bằng kỹ thuật mới cho bệnh nhân Việt Nam", TS.BS. Hồ Minh Tuấn - Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện FV cho biết.

Hội nghị năm nay thu hút 300 khách mời, là các bác sĩ tim mạch, nội khoa, bác sĩ nội trú tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Các bác sĩ tham gia được nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục (CME) do Bệnh viện FV cấp sau hội nghị.

PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh - Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

GS. TS. BS.Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam chia sẻ: “Điểm nổi bật của hội thảo này là chúng ta mời được nhiều chuyên gia quốc tế đến từ Singapore, Malaysia. Các chuyên gia này đã giới thiệu những kỹ thuật mới và đầy hứa hẹn. Một số kỹ thuật chưa được du nhập vào Việt Nam nhưng chúng tôi tin với sự nhanh nhạy của nền y tế Việt Nam, các bác sĩ trẻ đầy tham vọng và năng lực sẽ tiếp cận sớm các kỹ thuật này trong thời gian tới, chẳng hạn như kỹ thuật laser nội mạch để can thiệp các bệnh lý mạch máu ngoại biên, trong một số trường hợp sẽ được ưa thích hơn là phẫu thuật…”

PGS.TS.BS Edward T. C. Choke, Chuyên gia Phẫu thuật viên về mạch máu động mạch ngoại biên, Bệnh viện Sengkang, Singapore cho biết, ông rất vui và hào hứng khi được FV mời tham gia hội nghị này. “Theo tôi được biết, tại TP.HCM này, các kỹ thuật can thiệp mạch máu ngoại biên có sự phát triển nhanh chóng. Tôi đến tham dự hội nghị ngoài việc cập nhật kiến thức mới từ đồng nghiệp thì còn muốn quan sát các bác sĩ phẫu thuật mạch máu ngoại biên của Việt Nam giảng dạy cho những thực tập sinh của họ những vấn đề gì, từ đó tôi có thể học hỏi để dạy lại cho các thực tập sinh của chúng tôi tại Singapore”, PGS. Choke chia sẻ.

Cơ hội ứng dụng thực tiễn nhiều thành tựu mới để điều trị bệnh tim

Năm nay, các báo cáo khoa học trong hội nghị xoay quanh hai phần chính: Tim mạch tổng quát và can thiệp; Bệnh cơ tim và cấu trúc tim.

Trong bài báo cáo của mình, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào cho biết, theo  theo thống kê từ bệnh nhân đái tháo đường điều trị bằng bảo hiểm y tế tại VN, tim mạch là một trong những biến chứng hàng đầu (chiếm tới 34%). Do vậy, việc quản lý biến chứng tim mạch cho bệnh nhân đái tháo đường từ sớm là vô cùng quan trọng. Tại các cơ sở y tế của Việt Nam đã bắt đầu đưa ra chiến lược tiếp cận toàn diện cho bệnh nhân, như sử dụng các thuốc được chứng minh có lợi trên tim mạch và thận bên cạnh kiểm soát các yếu tố nguy cơ (ổn định huyết áp, kiểm soát đường huyết, quản lý mỡ máu, giữ cân nặng ở mức hợp lý….). BS Đào cũng đề cập tới một số thuốc SGLT2i như empagliflozin cho thấy lợi ích trên chuyển hóa gồm giảm HbA1C, cân nặng, ổn định huyết áp và hiệu quả giảm các biến cố tim mạch-thận.

Trong phần thảo luận về Bệnh cơ tim và cấu trúc tim, các chuyên gia cũng giới thiệu về những tiến bộ lĩnh vực chẩn đoán, điều trị các bệnh cơ tim và can thiệp tim mạch như: Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ tim giãn nở (PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh trình bày), Vai trò xạ hình tim trong thiếu máu cơ tim và bệnh cơ tim (BS. Nguyễn Văn Tế trình bày), Can thiệp qua da đóng thông liên thất bẩm sinh và mắc phải (TS. BS. Đỗ Nguyên Tín trình bày), Hiện tại và tương lai của can thiệp bệnh cấu trúc tim (TS.BS. Hồ Minh Tuấn trình bày), Thay van động mạch chủ qua da (GS.BS. Asri Bin Said trình bày).

BS Nguyễn Văn Tế Trưởng Khoa Y Học Hạt Nhân, Bệnh viện FV trình bày việc ứng dụng hình ảnh hạt nhân trong việc điều trị bệnh cơ tim. Theo đó, việc dùng xạ hình cho phép bác sĩ đánh giá không xâm lấn về sinh lý và chức năng tim và cung cấp thêm các thông tin tham khảo bổ sung cho những kỹ thuật giải phẫu.

Phương pháp TAVI hiện được triển khai ở nhiểu cơ sở điều trị tim mạch lớn tại Việt Nam, trong đó có Bệnh viện FV. Bệnh nhân cao tuổi nhất thực hiện thủ thuật này tại FV là 83 tuổi.

"Khác với những hội nghị khoa học thông thường, hội nghị Tim mạch FV năm nay tập trung vào tính ứng dụng thực tiễn", TS.BS Hồ Minh Tuấn, Trưởng Khoa Tim mạch Bệnh viện FV trong vai trò Điều phối viên của hội nghị nhấn mạnh. "Mục tiêu của hội nghị là cập nhật những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán và điều trị tim mạch trên thế giới, đồng thời thảo luận về khả năng ứng dụng những tiến bộ này vào thực tiễn tại Việt Nam".


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày